ดราม่าหนักมาก คนจีนแก้บนวัดหลวงพ่อโสธร ไข่ไก่ 2 แสนฟอง หายวับในคืนเดียว

ดราม่าหนักมาก คนจีนแก้บนวัดหลวงพ่อโสธร ไข่ไก่ 2 แสนฟอง หายวับในคืนเดียว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ไข่สองแสนฟอง หายวับไปกับตาเพียงชั่วข้ามคืน ขณะโซเชียลออกโรงดราม่า หลังมีคนนำไปโพสต์ขายในโลกออนไลน์ จวกคนบริหารจัดการวัดดังทำผิดวัตถุประสงค์ของผู้เข้ามาบนบาน ที่ต้องการให้นำไปบริจาคเป็นทานแก่ผู้ยากไร้ ด้านผู้สื่อข่าวลงตรวจสอบทราบจากคนงานระบุว่าเป็นการขายเพื่อนำเงินมาเข้าวัด เหตุไข่ดิบบริหารจัดการยาก

(19 ก.พ.63) เวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามตรวจสอบ กรณีมีชาวโซเชียลแจ้งว่า ไข่ที่กลุ่มหนุ่มสาวชาวจีน 6 คน นำมาถวายบนบานขอพรจากองค์หลวงพ่อโสธร โดย นายซาง ช่าว เจ้า อายุ 44 ปี ชาวเฉิงตู ประเทศจีน กล่าวว่า ในการเดินทางนำไข่ไก่สดจำนวนมากถึง 2 แสนฟอง มาถวายเพื่อขอพรจากหลวงพ่อโสธรในวันนี้นั้น เพื่อต้องการขอให้หลวงพ่อช่วยให้ประเทศจีนกลับมาสงบสุขอีกครั้ง ขอให้คนจีนรอดพ้นจากปัญหาภัยพิบัติ ที่กำลังเกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 

โดยส่วนตัว เชื่อว่าหลวงพ่อโสธรมีความศักดิ์สิทธิ์ หลังจากได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่เป็นคนไทยทางภาคเหนือว่า หลานสาวเป็นคนมีบุตรยากเมื่อได้เข้ามาขอพรจากหลวงพ่อโสธรแล้ว ทำให้สามารถมีบุตรได้ในทันที จนปัจจุบันเด็กที่ได้รับจากการประทานพรจากหลวงพ่อไปมีอายุ 8 ปีแล้ว จึงมีความเชื่อและศรัทธาในองค์หลวงพ่อ ส่วนไข่ที่นำมาถวายต่อองค์หลวงพ่อแล้ว จะได้มอบให้แก่ทางวัดนำไปแจกจ่ายให้ผู้ยากไร้ ผู้ขาดโอกาส หรือมูลนิธิที่ต้องการต่อไป 

แต่ปรากฏว่า เมื่อวานนี้ไข่ได้ถูกนำออกไปจำหน่ายขายต่อจนหมดเกลี้ยงแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยหลายคนมองว่า ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อวัตถุประสงค์ของผู้ที่นำไข่ไก่มาบนบาน และถวายต่อองค์หลวงพ่อ ที่ต้องการจะให้นำไปบริจาคหรือแจกจ่ายให้แก่ผู้ยากไร้ ผู้ขาดโอกาส และมูลนิธิที่ต้องการนำไปใช้ด้านการกุศล

จึงทำให้ถูกสังคมโซเชียล ในเพจข่าวท้องถิ่น ต่างมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิ ติติง และต่อว่าทางกรรมการวัด ผู้ที่โพสต์ข้อความลงขายไข่ไก่จากการทำบุญแล้ว เป็นจำนวนมาก โดยทราบว่ามีฟาร์มไก่เข้ามารับซื้อกลับไป

จากการสอบถามจากคนงานภายในวัดทราบว่า ไข่ไก่ทั้งหมดจำนวน 2 แสนฟองนั้น ได้ถูกทำการขนย้ายออกไปจากบริเวณวิหารหลังใหม่ที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธร (องค์จำลอง) ไปจนหมดเกลี้ยงแล้วตั้งแต่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา โดยเป็นการนำออกไปขายในราคาที่ถูกลง เพื่อต้องการที่จะนำเงินมาเข้าวัด สำหรับไว้ใช้ในการนำไปบูรณะ ปฏิสังขรณ์วัดตามที่ทางกรรมการวัดต้องการต่อไป

เนื่องจากเป็นไข่ไก่ดิบ จึงทำให้บริหารจัดการได้ยากกว่าไข่ต้ม จนไม่สามารถนำออกไปแจกจ่ายได้โดยสะดวก ไม่เหมือนกับไข่ไก่ที่ต้มสุกแล้ว จะสามารถขนย้ายนำไปบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ และองค์กรการกุศลได้ง่ายกว่า ซึ่งล่าสุดทางเรือนจำกลาง จ.ฉะเชิงเทรา ยังได้ร้องขอไข่ต้มสุกแก้บนจากทางวัดโสธร เป็นจำนวนมากถึง 8 พันฟองในวันนี้