ชื่นชมสัปเหร่อสาวอายุ 21 ช่วยคนตายขึ้นสวรรค์ เผยไม่คิดอายเพื่อน-รักอาชีพนี้

ชื่นชมสัปเหร่อสาวอายุ 21 ช่วยคนตายขึ้นสวรรค์ เผยไม่คิดอายเพื่อน-รักอาชีพนี้
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นางสาวจิราพร นรินทร์นอก อายุ 21 ปี หรือ "น้องมาย" ชาว อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนในพื้นที่ และผู้ที่พบเห็น จากการทำอาชีพสัปเหร่อ ที่ไม่ค่อยมีใครทำอาชีพนี้แล้ว

สัปเหร่อสาวนี้รายนี้เผยว่า ตนเริ่มอาชีพนี้จากการมาช่วยงานปู่ของตน นายสำเรียง นรินทร์นอก อายุ 68 ปี และรู้สึกรักอาชีพนี้ และแม้ว่าขณะนี้กำลังเรียนเทียบเท่าชั้น ม.6 ที่ กศน.อำเภอพิมาย และทำงานรับจ้างทั่วไป แต่เมื่อมีเวลาว่าจะแต่งชุดสูทสีดำมาช่วยงานปี ประกอบพิธีฌาปนกิจให้ผู้เสียชีวิต

น้องมายเล่าอีกว่า ระหว่างทำพิธี ตนจะเห็นคนเก็บดอกไม้จันทน์ใส่โลงศพ เก็บพวงหรีด และนำร่างผู้เสียชีวิตเข้าเตาเผา และทำมาหลายปีแล้ว โดยไม่รู้สึกกลัวหรืออายเพื่อนๆ ในวันเดียวกัน เพราะมองว่าทุกคนเกิดมาแล้วต้องตาย หากมัวแต่กลัวศพคนตาย เท่ากับเรากลัวความตายเอง

นอกจากนี้ น้อยมายยังบอกอีกว่า อาชีพสัปเหร่อก็เป็นอาชีพที่ต้องใช้ความรู้เช่นกัน ทั้งยังต้องมีคาถาและมีครู จึงจะประกอบพิธีเผาศพผู้เสียชีวิตได้

ด้านนายสำเรียง ปู่ของน้องมาย บอกว่า สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ประกอบกับมีโรคประจำตัวเพราะอายุมากแล้ว จึงอยากถ่ายทอดวิชาความรู้การเป็นสัปเหร่อให้กับหลานสาว เพราะเห็นว่า หลานสาวชื่นชอบในอาชีพนี้  ถึงแม้จะได้ค่าจ้างเพียงครั้งละ 300-500 บาทก็ตาม แต่ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน