ไวรัสโคโรนา: 1 หยด 15 นาที รู้เรื่อง! ติดไม่ติด "โควิด-19" ด้วยชุดตรวจใหม่ล่าสุดจากจีน

ไวรัสโคโรนา: 1 หยด 15 นาที รู้เรื่อง! ติดไม่ติด "โควิด-19" ด้วยชุดตรวจใหม่ล่าสุดจากจีน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

จีน, 15 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (14 ก.พ.) ห้องปฏิบัติการโรคระบบทางเดินหายใจแห่งรัฐจีนเปิดเผยว่า ชุดตรวจจับการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบใหม่ ที่สามารถให้ผลลัพธ์ใน 15 นาที ด้วยการทดสอบจากเลือดเพียงหยดเดียวของผู้ป่วย ได้รับการพัฒนาสำเร็จ

ชุดตรวจจับดังกล่าวผ่านการประเมินเบื้องต้นของห้องปฏิบัติการและคลินิก อันเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันของสถาบันวิจัยหลายแห่ง ภายใต้คำแนะนำของจงหนานซาน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญที่จัดตั้งขึ้นโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

อุปกรณ์นี้สามารถตรวจจับแอนติบอดี ชนิดอิมมูโนโกลบูลินเอ็ม (IgM) ซึ่งเป็นแอนติบอดี (โปรตีนภูมิคุ้มกัน) ชนิดแรกๆ ที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อใหม่ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถตรวจสอบจากเลือด 1 หยดที่มีพลาสมา (น้ำเลือด) เจือจางกว่าการทดสอบปกติถึง 500-1,000 เท่า แต่กลับแสดงผลลัพธ์ได้ภายใน 15 นาที

เมื่อเปรียบเทียบกับการทดสอบกรดนิวคลีอิกด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรสแบบย้อนกลับ (RT-PCR) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันแล้ว ถือว่าการวินิจฉัยด้วยชุดทดสอบใหม่นั้นง่ายดายและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่า ทั้งยังมีความว่องไวและความเฉพาะเจาะจงที่สูงขึ้น

อุปกรณ์นี้สามารถทลายข้อจำกัดของวิธีการตรวจสอบดั้งเดิมที่ใช้อยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยย่นระยะเวลาในการทดสอบ จึงบรรลุการวินิจฉัยผู้ป่วยต้องสงสัยและคัดกรองผู้มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว

ชุดตรวจจับนี้ถูกใช้สำหรับการทดสอบในโรงพยาบาลของมณฑลหูเป่ย อันเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยบางรายที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิกพบว่า มีผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกของไวรัสเป็นลบ ได้รับการทดสอบกับชุดตรวจนี้อีกครั้ง และพบว่าส่วนใหญ่มีผลแอนติบอดี ชนิดอิมมูโนโกลบูลินเอ็ม เป็นบวก