ต้องรับผิดชอบ! จีนสั่งปลด จนท.ระดับสูง หลังยอดตายจากโคโรนา ทะลุ 1,000 ราย

ต้องรับผิดชอบ! จีนสั่งปลด จนท.ระดับสูง หลังยอดตายจากโคโรนา ทะลุ 1,000 ราย
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลจีนสั่งปลดสอบสวน และมีคำสั่งเตือนเจ้าหน้าที่หลายร้อยคน รวมถึงจางจิน เลขาธิการพรรคของคณะกรรมาธิการสาธารณสุขมณฑลหูเป่ย หลิวอิงจือ ผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการสาธารณสุขมณฑลหูเป่ย และผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการสาธารณสุขเมืองหวงกัง เมืองที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดรองจากเมืองอู่ฮั่น เพื่อรับผิดชอบกับการบริหารจัดการที่ไม่ดีจนทำให้ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

อย่างไรก็ตามสื่อของทางการจีนระบุว่า เจ้าหน้าที่หลายร้อยคนที่ถูกปลดในมณฑลหูเป่ยและมณฑลอื่นๆ อาจไม่ได้ถูกปลดออกจากองค์กรไปเลย แต่เป็นการลดตำแหน่งลง ขณะที่บางคนก็อาจถูกลงโทษจากพรรคคอมมิวนิสต์

นอกจากนี้ จางฉิน รองผู้อำนวยการสภากาชาดจีนก็ได้รับคำเตือนภายในพรรคระดับร้ายแรง และหักคะแนนความประพฤติร้ายแรงจากข้อหา “ละเลยหน้าที่” ในการจัดการเงินบริจาค และก่อนหน้านี้ รองหัวหน้าหน่วยงานสถิติของเมืองอู่ฮั่นก็ถูกปลดจากการละเมิดกฎเกณฑ์ในการแจกหน้ากากกันเชื้อโรค

ล่าสุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจีนมีมากกว่า 42,200 คน มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาแล้วถึง 1,016 ราย ถือเป็นวิกฤตด้านสาธารณสุขที่เลวร้ายที่สุดของจีน นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2002 - 2003 โดยทางการมณฑลหูเป่ย กล่าวว่า ในมณฑลนี้มณฑลเดียวมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 31,728 คน เสียชีวิต 974 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิตที่ร้อยละ 3 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศจีนลดลงมาจากวันก่อนที่ 3,062 คนมาอยู่ที่ 2,478 คน คิดเป็นเกือบร้อยละ 20 โดยคณะกรรมาธิการสาธารณสุขยืนยันว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในมณฑลหูเป่ยวันที่ 10 ก.พ.มีทั้งหมด 2,097 ลดลงจาก 2,618 คนในวันที่ 9 ก.พ.