ไวรัสโคโรนา: ประยุทธ์ ยืนยันไทยรับมือได้ เตรียมแถลงวันนี้ รอจีนไฟเขียวรับคนไทยกลับ

ไวรัสโคโรนา: ประยุทธ์ ยืนยันไทยรับมือได้ เตรียมแถลงวันนี้ รอจีนไฟเขียวรับคนไทยกลับ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าววันนี้ (27 ม.ค.) ว่าประเทศไทยรับมือต่อการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวได้ ขณะเดียวกันกรมการกงสุลฯ กระทรวงการต่างประเทศ ก็รายงานว่าจีนดูแลสถานการณ์ได้อยู่ 

ส่วนการพาคนไทยกลับประเทศนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า กรมการกงสุลทำบัญชีสำรวจจำนวนคนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศจีนไว้และเตรียมจุดรวมพลเอาไว้แล้ว และเมื่อถึงเวลาก็ขออนุมัติจากจีน เพื่อนำเครื่องบินเข้าไปรับคนไทย เพราะการจะบินเข้า-ออก ต้องได้รับการอนุญาตจากประเทศต้นทางก่อน

ขณะเดียวกัน ไทยได้เตรียมทีมแพทย์ไว้แล้ว พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับกรณีนี้เป็นพิเศษและเตรียมออกแถลงการณ์ในวันนี้ (27 ม.ค.) จึงขออย่านำเรื่องนั้นเรื่องนี้มาเชื่อมโยงกันและนำไปพูดจนเกิดความเสียหาย เพราะคนทำงานจะเสียกำลังใจ และต้องมาคอยตอบคำถามทุกคน

นายกรัฐมนตรี ย้ำด้วยว่า รัฐบาลไทยมีการเตรียมขั้นตอนในการไปรับคนไทยมามากกว่าหนึ่งเดือนแล้ว หนึ่งในแผนการดังกล่าว คือ สั่งเตรียมพร้อมเครื่องบิน และสั่งการเตรียมแผนล่วงหน้า ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่ ไม่ใช่ทำงานเฉพาะตอนที่มีคนว่าและไม่จำเป็นต้องแถลงทุกเรื่อง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงกรณีที่นักศึกษาไทยโพสต์ขอความช่วยเหลือว่าให้สามารถแสดงความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทยไปยังสถานทูตไทยในสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครแจ้งความประสงค์มาแต่อย่างใด