"ตุรกี" แผ่นดินไหวขนาด 6.8 แมกนิจูด เสียชีวิตแล้ว 18 ราย บาดเจ็บหลายร้อยคน

"ตุรกี" แผ่นดินไหวขนาด 6.8 แมกนิจูด เสียชีวิตแล้ว 18 ราย บาดเจ็บหลายร้อยคน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าว BBC รายงานว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.8 แม็กนิจูด ในเมืองซีฟริซ (Sivrice) จังหวัดเอลาซือ (Elazig) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศตุรกี เมื่อเวลา 20.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้อาคารบ้านเรือนพังทลายเสียหายจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้สร้างแรงสั่นสะเทือนไปไกลถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างซีเรีย เลบานอน และอิหร่าน

สำนักงานด้านการจัดการเหตุด่วนและภัยพิบัติของตุรกี (AFAC) เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวมีอาฟเตอร์ช็อกตามมามากถึง 60 ครั้ง โดยขณะนี้มีการส่งทีมหน่วยกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว 400 ทีม และมีการส่งผ้าห่ม เตียง และเต้นเข้าไปในพื้นที่เพื่อรองรับประชาชนที่สูญเสียบ้านเรือนจากเหตุการณ์นี้เนื่องจากเวลากลางคืนอุณหภูมิจะต่ำราว 0 องศาเซลเซียส และมีการกำชับห้ามประชาชนกลับเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ เพราะอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นอีก

ทั้งนี้ ตุรกีเผชิญกับเหตุแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง โดยเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้นในปี 1999 มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากถึง 17,000 ราย อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นในเมืองซีฟริซ ซึ่งห่างไกลออกไปจากกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกีถึง 550 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรไม่หนาแน่นราว 4,000 คน ฉะนั้นตัวเลขของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มว่าจะไม่พุ่งสูงขึ้นมากหลังจากนี้