นายกฯเผยต่อไป หมอส่งเชื้อตรวจหวัด2009ฟรี

เมื่อเวลา 21.45 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการพิเศษ ฝ่าภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 ทางช่องสทท. เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้จักป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า รัฐบาลใส่ใจเรื่องนี้ ซึ่งส่วนตัวแล้วใช้เวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงติดตามข้อมูล รวมทั้งดูแนวโน้มตามต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม มี 2 เรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ อย่างแรกคือ ทุกคนมีความเสี่ยงเหมือนกันหมด เพราะเป็นโรคเกิดใหม่ ไม่มีใครมีภูมิคุ้มกัน เมื่อระบาดแล้ว หลายประเทศประกาศทางการ ว่าไม่สามารถหยุดยั้งได้ และเป็นไปได้อย่างสูงว่าโรคนี้จะอยู่กับเราเป็นปีและมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น และอย่างที่สอง เข้าใจว่าประชาชนตำหนิผู้เกี่ยวข้องว่าดำเนินการล่าช้า เนื่องจากเป็นโรคเกิดใหม่จึงต้องรอให้ตกผลึกก่อนและปรับตัวในการแก้ปัญหา

ตอนนี้คิดว่าชัดเจนขึ้นมาแล้ว ขอให้กระทรวงสาธารณสุขทำคู่มือมาตรฐานบอกทุกฝ่ายให้ปฏิบัติตัวอย่างไร แต่เริ่มต้นจากสามัญสำนึกก่อน ทุกคนต้องระวังตัวเอง ดูแลสุขภาพอนามัยปกติ สมมติมีอาการเป็นไข้หวัด มีไข้สูง ทานยาแล้วไข้ไม่ลด ต้องรีบไปหาหมอ หรือมีอาการบางอย่าง เช่น ปวดตัว ท้องเสีย เป็นสัญญาณที่ต้องไปพบแพทย์ นายอภิสิทธิ์กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนมีคนบ่นเรื่องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจเชื้อหวัดนั้น เห็นว่าคนไทยทุกคนมีสิทธิ์ทางใดทางหนึ่งครอบคลุมโรคนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์ข้าราชการ สิทธิ์ประกันสังคม หรือสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า ต่อไปนี้ถ้าแพทย์ตัดสินใจส่งเชื้อไปตรวจ ผู้ป่วยจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเป็นความต้องการของผู้ป่วยเอง ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถ้าบังคับให้ประชาชนทุกคนใส่หน้ากาก ซึ่งต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ รัฐบาลต้องซื้อแจก แต่ต้องยอมรับรัฐบาลไม่สามารถซื้อหน้ากากแจก 63 ล้านคนได้

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด