สหรัฐ-จีน เซ็นสัญญาการค้า เฟส 1 แล้ว! ทรัมป์ลั่นดีต่อโลก ไม่มีใครคิดว่าวันนี้จะมาถึง

สหรัฐ-จีน เซ็นสัญญาการค้า เฟส 1 แล้ว! ทรัมป์ลั่นดีต่อโลก ไม่มีใครคิดว่าวันนี้จะมาถึง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ลงนามในสัญญาการค้า ระยะที่ 1 กับจีนแล้วเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ที่สร้างความผ่อนคลายให้กับสถานการณ์ที่ทั้ง 2 ประเทศทำสงครามการค้าระหว่างกันมานานหลายเดือน

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐรายดังกล่าว ยังบอกอีกว่า สัญญาฉบับนี้เป็นการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตให้ถูกต้อง และเชื่อว่าจะทำให้การค้าระหว่างประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลง

"เราจะทำงานด้วยกัน เราจะทำงานด้วยกันเพื่อประโยชน์ของประเทศของเรา แต่ที่สำคัญกว่านั้น เพื่อประโยชน์ของโลกด้วย วันนี้จึงเป็นวันสำคัญต่อสหรัฐ วันนี้เป็นวันที่สำคัญต่อจีน และวันนี้ก็เป็นวันที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นเลย ผมรู้สึกเป็นเกียรติมาก" นายทรัมป์ กล่าว

แม้สัญญาการค้าฉบับนี้จะเป็นเพียงแค่ส่วนเดียวเท่านั้น แต่ประธานาธิบดีจีน นายสี จิ้นผิง ก็ส่งจดหมายมายังนายทรัมป์ในโอกาสการเซ็นสัญญาครั้งนี้ ที่ไม่ได้เดินทางมายังสหรัฐด้วยตัวเอง ซึ่งนายสีระบุว่า สัญญานี้ดีต่อจีน สหรัฐ และต่อโลก

ถึงอย่างนั้น สัญญาฉบับนี้ อาจกดดันให้รัฐบาลจีนเลิกอัดฉีดเงินอุดหนุนให้กับบริษัทในประเทศตัวเอง เพื่อแข่งขันกับบริษัทต่างชาติอย่างไม่เป็นธรรม ได้ไม่มากนัก แม้ว่าเรื่องนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นายทรัมป์เริ่มทำสงครามการค้ากับจีนเมื่อเดือน ก.ค. 2561 ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม สัญญาดังกล่าวก็จะทำให้สหรัฐลดคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อจีน ขณะที่จีนจะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์และอาหาร และผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากสหรัฐมากขึ้น อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล ข้าว และผลิตภัณฑ์นม

"การทำให้ยักษ์ใหญ่ที่ทรงพลังทั้ง 2 ประเทศอยู่ร่วมกันได้ เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับโลกใบนี้" นายทรัมป์ กล่าว

การเคลื่อนไหวนี้ยังเกิดขึ้นในวันเดียวกับการที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐส่งเรื่องถอดถอนนายทรัมป์เข้าสู่วุฒิสภาอีกด้วย

>> ส.ส.สหรัฐฯ ลงมติท่วมท้น ส่งไม้ต่อขอถอดถอน "ทรัมป์" ไปยังวุฒิสภา