ส.ส.สหรัฐฯ ลงมติท่วมท้น ส่งไม้ต่อขอถอดถอน “ทรัมป์” ไปยังวุฒิสภา

ส.ส.สหรัฐฯ ลงมติท่วมท้น ส่งไม้ต่อขอถอดถอน “ทรัมป์” ไปยังวุฒิสภา
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติท่วมท้นให้ส่งคำฟ้องขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ไปยังวุฒิสภาดำเนินการต่อไป พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะผู้ดำเนินการของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอถอดถอนประธานาธิบดี

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติ 228 ต่อ 193 เสียง ให้ส่งคำฟ้องขอถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ ให้ทางวุฒิสภาดำเนินการต่อไป

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส.ส. แนนซี เพโลซี แต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 7 คน เพื่อทำหน้าที่คณะผู้ดำเนินการของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอถอดถอนประธานาธิบดี หรือ Impeachment Managers ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายอัยการในการยื่นขอถอดถอนผู้นำสหรัฐฯ นำโดย ส.ส. อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และ ส.ส. เจอโรลด์ แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการด้านตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

>> ลุ้นต่อ! สภาผู้แทนฯ สหรัฐ เตรียมลงมติส่งคำฟ้องถอดถอน "ทรัมป์" ไปยังสภาสูง

ด้าน นายมิทช์ แม็คคอร์แนลล์ ประธานวุฒิสภา ยืนยันเมื่อวันอังคารว่ากระบวนการไต่สวนขอถอดถอนในฝั่งวุฒิสภาน่าจะเริ่มต้นในวันอังคารหน้า และว่าวุฒิสภาสหรัฐฯ ไม่ได้ต้องการลงมติยกฟ้องในคดีดังกล่าว โดยไม่ฟังคำแถลงทั้งหมดเสียก่อน

กระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์อย่างเป็นทางการมุ่งเป้าส่วนใหญ่ไปที่เรื่องที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ขอให้ประธานาธิบดียูเครนตรวจสอบคู่แข่งทางการเมือง คืออดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และลูกชาย ฮันเตอร์ ไบเดน ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารบริษัทพลังงานในยูเครน เพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางทหารสหรัฐฯ ต่อยูเครนเกือบ 400 ล้านดอลลาร์

ประธานาธิบดีทรัมป์ กลายเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 3 ในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐฯ ที่ถูกสภาล่างเสนอถอดถอน ตามหลังอดีตประธานาธิบดี แอนดรูว์ จอห์นสัน และอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ส่วนผู้นำสหรัฐฯ อีกคนหนึ่งซึ่งถูกกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนเช่นกัน คืออดีตประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน แต่ได้ชิงลาออกจากตำแหน่งก่อนที่กระบวนการดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์

>> ประธานสภาผู้แทนฯ สหรัฐ แถลงลุยถอดถอนทรัมป์ ลั่นเป็นภัยต่อประชาธิปไตย
>> สภาสหรัฐฯ ลงมติถอดถอน "โดนัลด์ ทรัมป์" เป็นคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ
>> ทรัมป์ โพสต์จวกประธานรัฐสภา ถ่วงเวลาถอดถอน เพราะกลัวหน้าแตกที่ไม่พบความผิดตน