ประชากรโคอาลาในเขตนิวเซาท์เวลล์ กว่าร้อยละ 30 ตาย จากเหตุไฟป่าออสเตรเลีย

ประชากรโคอาลาในเขตนิวเซาท์เวลล์ กว่าร้อยละ 30 ตาย จากเหตุไฟป่าออสเตรเลีย
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมออสเตรเลียกล่าวว่า ประชากรโคอาลามากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ที่อาศัยอยู่ทางตอนกลางชายฝั่งตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลล์ของออสเตรเลียถูกฆ่าตายด้วยไฟป่าที่ยังคงลุกลามเผาไหม้พื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง  

ทั้งนี้มีการประเมินว่า โคอาลาที่ตายจากไฟไหม้ป่ากว่า 30 เปอร์เซ็นต์อาจจะสูงถึง 8,400 ตัว ซึ่งพื้นที่ทางชายฝั่งตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลล์นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของโคอาลาจำนวน 15,000 - 28,000 ตัว

ก่อนหน้าวิกฤตไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลล์ ประชากรโคอาลาในพื้นที่ดังกล่าวก็ลดลงกว่า 42 เปอร์เซ็นต์ในช่วงตั้งแต่ปี 1990 -2010

องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาตินิวเซาท์เวลล์กล่าวว่า "ประชากรโคอาลากำลังลดลงอย่างช้าๆ ในช่วง 20 ปีที่ผ่าน ซึ่งพวกมันได้รับผลกระทบโดยตรงจากการตัดไม้ทำลายป่าจำนวนหลายพันเฮกตาร์เพื่อทำการเกษตรและการทำอุตสาหกรรมป่าไม้ ขณะที่ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็ส่งผลกระทบทางอ้อมกับการลดลงของพวกมันเช่นกัน"

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ทางตอนกลางชายฝั่งตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลล์เริ่มไหม้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ก่อนที่จะถูกประกาศยกระดับเป็นเรื่องฉุกเฉินและลุกลามไปยังพื้นที่ในรัฐวิคตอเรีย และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

สำหรับการควบคุมไปป่านั้นในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในออสเตรเลียต้องต่อสู้กับสภาพอากาศที่ร้อนจัดและคลื่นความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสที่กลายเป็นอุปสรรคต่อการควบคุมไฟป่า

ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟป่าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นไม่เพียงแต่โคอาล่าหรือสัตว์อื่นๆที่ตายจากการลุกลามของไฟป่าในครั้งนี้แต่ประชาชน 9 คนได้เสียชีวิตจากการไฟป่าในครั้งนี้เช่นกัน ไม่นับรวมบ้านเรือนของประชาชนอีกหลายสิบหลังที่ถูกเพลิงไหม้เช่นกัน