กู้ภัยชิลีพบแล้ว ซากเครื่องบิน C-130 สูญหายในทะเลพร้อม 38 ชีวิต

กู้ภัยชิลีพบแล้ว ซากเครื่องบิน C-130 สูญหายในทะเลพร้อม 38 ชีวิต

ทีมกู้ภัยชิลีพบแล้วซากเครื่องบิน C-130 ของกองทัพอากาศ ที่สูญหายพร้อมนักบินและผู้โดยสาร 38 คน ระหว่างบินไปฐานทัพในทวีปแอนตาร์กติกา

จากกรณี เครื่องบินลำเลียง C-130 เฮอร์คิวลิสของกองทัพอากาศชิลี ซึ่งบินจากฐานทัพอากาศเมืองปุนตาอาเรนัส ทางใต้ของประเทศ เมื่อเวลา 16.55 น. เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อไปฐานทัพเอดูอาร์โดเฟร์ ในทวีปแอนตาร์กติกา แต่เครื่องบินหายจากจอเรดาร์เวลา 18.13 น. บนเครื่องมีนักบินและผู้โดยสารรวม 38 คน

>> เครื่องบิน C-130 กองทัพชิลีกับ 38 ชีวิต หายสาบสูญระหว่างทางไปขั้วโลกใต้

ล่าสุด (13 ธ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฮเซ เฟอร์นันเดซ ผู้ว่าฯ แคว้นมากายาเนส ทางใต้สุดของชิลี เผยที่เมืองปุนตาอาเรนัสเมื่อวันพุธที่ 11 ธ.ค.ว่า ได้รับแจ้งจากกองทัพอากาศว่าพบชิ้นส่วนของเครื่องบินที่สูญหายเพิ่มเติม และพบศพของผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้แล้ว

แต่กองทัพอากาศชิลียังไม่ยืนยันว่าพบศพของผู้โดยสารเครื่องบินลำนี้ โดยอ้างว่าต้องให้ความเคารพครอบครัวของผู้โดยสาร ข้อมูลทั้งหมดต้องผ่านการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และสื่อสารจากกองทัพอากาศก่อน

ด้าน เอดูอาร์โด มอสเกรา ผู้บัญชาการทหารอากาศชิลี แถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เรือแอนตาร์กติกเอนเดเวอร์ของชิลีพบชิ้นส่วนที่คาดว่าจะเป็นฟองน้ำของถังเชื้อเพลิงด้านในของเครื่องบินลำนี้ ลอยห่างจากจุดสุดท้ายก่อนเครื่องบินหายจากเรดาร์ราว 30 กิโลเมตร

ขณะที่ ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล ได้ทวีตข้อความว่า เรือของกองทัพเรือบราซิลพบชิ้นส่วนเครื่องบินลำนี้และสิ่งของต่างๆ ห่างจากเมืองอูซัวยาของอาร์เจนตินา ราว 280 ไมล์ทะเล