ผลตรวจออกมาชัด "โชเฟอร์สิบล้อ" ไม่ได้เสพ จ่อลุยสู้สิทธิถูกตำรวจยัดยา

ผลตรวจออกมาชัด "โชเฟอร์สิบล้อ" ไม่ได้เสพ จ่อลุยสู้สิทธิถูกตำรวจยัดยา
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ผลตรวจเส้นผมคนขับสิบล้อ ไม่พบสารของยาบ้า เจ้าของยืนยันพิสูจน์ตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ แม้จะกลัวที่ต้องต่อสู้คดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่อยากให้เป็นตัวอย่างกับสังคม

(10 ธ.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าที่ นายโสภณ คนขับรถบรรทุกสิบล้อ ได้ร้องขอความเป็นธรรมกรณีถูกตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยัดยาบ้า 1 เม็ด ขณะผ่านด่านตรวจหน้าสภ.สามร้อยยอด เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ซึ่งภายหลังจากรับเรื่องร้องเรียนกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ดำเนินการตรวจพิสูจน์สารเสพติดจากเส้นผม ที่จะสามารถตรวจพบสารเสพติดได้แม้จะผ่านการใช้สารเสพติดมาหลายสัปดาห์หรือ 1 เดือน โดยผลการตรวจเส้นผมของนายโสภณ พบว่ามีสารไมทราไจนิน เป็นสารในพืชกระท่อม ที่ระบุได้ว่า นายโสภณ มีการเสพพืชกระท่อมมาในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ยืนยันไม่พบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน หรือ ยาบ้า

ขณะที่ นายโสภณ ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้มีการใช้พืชกระท่อมจริง โดยใช้เป็นยาเพื่อรักษาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร และหลังจากนี้จะนำผลการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ไปต่อสู้ในชั้นศาล เพื่อยืนยันความบริสุทธ์ของตัวเองว่า ตนไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาบ้า

ขณะเดียวกันยอมรับว่ารู้สึกกลัวที่ต้องต่อสู้คดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้กับคนอื่นอีก และเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประชาชนทั่วไป จึงยืนยันที่จะเดินหน้าต่อสู้ให้ถึงที่สุด