อย่ามัวหนาวเพลิน คนกรุงตั้งรับฝุ่น PM 2.5 ค่ากลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง

อย่ามัวหนาวเพลิน คนกรุงตั้งรับฝุ่น PM 2.5 ค่ากลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

อากาศหนาวทำฟิน แต่ปัญหาฝุ่นพิษก็ตามมาด้วยเช่นกัน เช้านี้เมืองกรุงพบ 4 เขต มีค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน ขณะที่คุณภาพอากาศ พื้นที่ส่วนใหญ่ กทม.อยู่ในระดับปานกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 ธ.ค.) กองจัดการคุณภาพอากาศ และเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ได้เผยแพร่ผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง โดยพบว่าเกินค่ามาตรฐานจำนวน 4 พื้นที่ คือ เขตภาษีเจริญ เขตบางเขน เขตบางซื่อ และเขตหลักสี่

ทั้งนี้ สามารถตรวจวัดค่าได้ในช่วง 34-56 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คิดเป็นร้อยละ 16.67 จากจำนวนเขตที่มีสถานีตรวจวัดทั้งหมด ซึ่งค่าเกินมาตรฐานดังกล่าวมีผลต่อสุขภาพของประชาชน โดยคุณภาพอากาศส่วนใหญ่ของกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปานกลาง

ดังนั้นขอเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ให้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำเรื่องการป้องกันฝุ่น PM2.5 คำแนะนำในการปฏิบัติตน โดยหากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น และติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com และ www.air4bangkok.com