"อีลอน มัสก์" ชนะคดีทวีตหมิ่น "เวอร์นอน อันส์เวิร์ธ" ฮีโร่ถ้ำหลวง หลังไต่สวนเกือบ 4 วัน

"อีลอน มัสก์" ชนะคดีทวีตหมิ่น "เวอร์นอน อันส์เวิร์ธ" ฮีโร่ถ้ำหลวง หลังไต่สวนเกือบ 4 วัน

จากกรณี ศาลสหรัฐฯ พิจารณาคดีหมิ่นประมาทกับ นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา นับตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา จากกรณีที่เขากล่าวหา นายเวอร์นอน อันสเวิร์ธ  นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ วัย 63 ปี ว่าเป็นพวกชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็ก ทำให้ นายอันสเวิร์ธ ฮีโร่จากภารกิจถ้ำหลวง ที่ช่วยเหลือเด็กชาย 12 คน และโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี ยื่นฟ้องนายอีลอน มัสก์ ที่ศาลนครลอสแอนเจลีส ในข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินรวม 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

>> เริ่มพิจารณาคดี "อีลอน มัสก์" หมิ่น "เวอร์นอน อันสเวิร์ธ" นักสำรวจถ้ำหลวง

ความขัดแย้งของทั้งคู่เริ่มมาจากกรณีที่ นายอันสเวิร์ธ ปฏิเสธข้อเสนอการใช้เรือดำน้ำจิ๋วของ SpaceX เพื่อช่วยเด็กๆและโค้ชออกจากถ้ำ โดยบอกว่าเป็น "กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์" ของนายมัสก์ ที่ไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง  ทำให้นายมัสก์ทวีตข้อความ เรียกนายอันสเวิร์ธ ว่าเป็น "pedo guy" หรือพวกชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็ก ก่อนที่จะลบทวีตดังกล่าวออกไป พร้อมออกมาขอโทษในกรณี

ล่าสุดหลังจากการไต่สวนเกือบสี่วัน คณะลูกขุนศาลแขวงนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีคำตัดสินให้นายอีลอน มัสก์ ชนะคดีดังกล่าว โดยหนึ่งในคณะลูกขุนได้ให้เหตุผลว่า ทีมทนายความของนายอันสเวิร์ธ พยายามโน้มน้าวให้ศาลเกิดอารมณ์ร่วมกันเหตุการณ์ มากกว่าจะให้ความสำคัญกับพยานหลักฐาน ซึ่งหลังจากผลการตัดสินออกมา ฝ่ายนายอันสเวิร์ธก็บอกว่า ยอมรับกับผลการตัดสิน แม้จะไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ก็ตาม