เพื่อไทยสอบสวน 3 งูเห่า ไม่ส่งลงเลือกตั้งถ้าผิดจริง! ดำเนินคดีด้วย หากพบรับเงิน

เพื่อไทยสอบสวน 3 งูเห่า ไม่ส่งลงเลือกตั้งถ้าผิดจริง! ดำเนินคดีด้วย หากพบรับเงิน

พรรคเพื่อไทย แถลงวันนี้ (6 ธ.ค.) ว่าจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 3 คนของพรรค เพื่อเสียบบัตรเป็นองค์ประชุม จนทำให้สภาผู้แทนราษฎรลงคะแนนใหม่ การลงมติว่าจะตั้งหรือไม่ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 สำเร็จเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 ธ.ค.)

ส่วน ส.ส. 3 คน ที่จะถูกสอบสวน ได้แก่

  1. นายขจิตร ชัยนิคม จ.อุดรธานี 
  2. นางสาวพรพิมล ธรรมสาร จ.ปทุมธานี
  3. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ กรุงเทพมหานคร 

เอกสารที่พรรคเพื่อไทยเผยแพร่ออกมา ยังระบุขั้นตอนการสอบสวนว่า จะเริ่มจากการให้คณะกรรมการไปสืบหาข้อเท็จจริงก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น หลังจากนั้นจะเชิญ ส.ส. ทั้ง 3 คนมาให้ข้อมูล ก่อนสรุปเพื่อเสนอให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพิจารณาและดำเนินการ

พรรคเพื่อไทยระบุว่า ขั้นตอนการสอบสวนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ถ้าหากพบว่า ส.ส. เหล่านี้มีความผิด ก็จะไม่ให้ลงรับสมัครเลือกตั้งในครั้งต่อไป ไม่ใช่แค่นั้นถ้าพบว่ารับเงินมาด้วย จะส่งเรื่องไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันพุธที่ผ่านมา พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติให้ ส.ส. ไม่เสียบบัตรแสดงตัว เพื่อไม่ให้จำนวน ส.ส. เกินครึ่งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้สภาผู้แทนราษฎรนับคะแนนการลงมติเรื่องดังกล่าวใหม่ไม่ได้ แต่แล้วกลับมี ส.ส. ฝ่ายค้านบางคนจากหลายพรรคเสียบบัตร จนฝั่งรัฐบาลนับคะแนนใหม่สำเร็จ

>> 11 งูเห่า ส.ส.ฝ่ายค้าน เอื้อรัฐบาล จนได้โหวตคว่ำคณะกรรมาธิการ ม.44