หย่าแพงสุดในเอเชีย! ลูกสาวอดีตผู้นำเกาหลีใต้ ฟ้องแบ่งสินสมรส 36,400 ล้านบาท

หย่าแพงสุดในเอเชีย! ลูกสาวอดีตผู้นำเกาหลีใต้ ฟ้องแบ่งสินสมรส 36,400 ล้านบาท

นางโน โซ-ยอง อายุ 58 ปี ลูกสาวอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นายโน แท-อู ฟ้องแบ่งสินสมรสจากสามี นายชเว แท-วอน อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นประธาน เอสเค กรุ๊ป ธุรกิจยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของเกาหลีใต้ เมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) เป็นหุ้นสัดส่วน 42.3% ของ เอสเค โฮลดิงส์ โค บริษัทด้านการถือหุ้นในเครือ เอสเค กรุ๊ป คิดเป็นเงินมูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์ (36,408 ล้านบาท) 

หากคำร้องแบ่งสินสมรสดังกล่าวเป็นจริง จะทำให้นางโน กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 2 ในเครือเอสเค กรุ๊ป ต่อจากนายชเว ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตสามี

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 นายชเวเขียนจดหมายถึงหนังสือพิมพ์เซ-กเย ในเกาหลีใต้ อ้างว่าตัวเองมีลูกนอกสมรส และต้องการหย่าจากนางโน จนกระทั่งปี 2560 นายชเวทำเรื่องขอหย่ากับนางโน แต่ทั้งคู่ตกลงแบ่งสินสมรสกันไม่ได้ จนในที่สุดนางโนตัดสินใจฟ้องหย่าอีกครั้ง

นางโนโพสต์ในเฟซบุ๊กหลังจากฟ้องหย่าครั้งล่าสุดว่า สาเหตุที่หยุดทำเรื่องหย่าไปหลายปี เพราะคิดว่าชีวิตสมรสจะดีขึ้น แต่ตอนนี้เธอไม่หวังอีกต่อไป จึงคิดว่าจะปล่อยให้สามีไปหาความสุขตามที่ตัวเองต้องการ ส่วนตัวเธอก็จะอุทิศชีวิตที่เหลืออยู่นี้เพื่อสังคม

นางโน และนายชเว พบกันครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐ และแต่งงานกันในปี 2531 ปีเดียวกับที่นายโน แท-อู สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หลังจากนั้น ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 3 คน