เลขาธิการสภาฯ ชี้ "ไวพจน์" ยังเป็น ส.ส. แต่ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง-ถูกจับกุมได้

เลขาธิการสภาฯ ชี้ "ไวพจน์" ยังเป็น ส.ส. แต่ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง-ถูกจับกุมได้
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

เลขาธิการสภาฯ ชี้ "ไวพจน์" ยังมีสถานะ ส.ส. ต้องรอฟังคำพิพากษาก่อน แต่ไร้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองที่ห้ามจับ คุมขัง เหตุคดีสิ้นสุดแล้ว

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ หลังไม่มาฟังคำพิพากษาคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา เมื่อปี 2552 โดยนัดให้ฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 15 มกราคม 2563 ว่า ถ้าศาลยังไม่อ่านคำพิพากษา แต่ออกหมายจับถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ยังมีสถานภาพ ส.ส.อยู่ไปจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาออกมา ยังสามารถมาประชุมสภาฯ ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ได้

โดยมีสิทธิแสดงตนเป็นองค์ประชุมสภาฯ อยู่ ซึ่งจำนวน ส.ส.ในสภาขณะนี้อยู่ที่ 498 คน หักเฉพาะ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่ถูกศาลพิพากษาจำคุกคดีจ้างวานฆ่า ซึ่งอยู่ระหว่างรอการเลือกตั้งซ่อม และนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

ดังนั้น ยังนับ พ.ต.ท.ไวพจน์เป็น ส.ส.ที่มี 498 คนอยู่ องค์ประชุมสภาฯ จึงอยู่ที่ 249 เสียง ถ้าครบ 249 เสียงก็เปิดประชุมสภาฯ ได้ แต่ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง สามารถถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้ทันที

ทั้งนี้ นายสรศักดิ์ กล่าวว่า แม้ พ.ต.ท.ไวพจน์ยังมีสถานภาพ ส.ส อยู่ แต่จะไม่ได้รับเอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครอง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 ที่ห้ามจับกุม คุมขัง ส.ส.ระหว่างสมัยประชุมสภาฯ เพราะความหมายมาตรา 125 หมายถึงห้ามจับกุม คุมขังระหว่างกระบวนการพิจารณาคดี แต่ขณะนี้ถือว่ากระบวนการพิจารณาคดีสิ้นสุดแล้ว ไม่ได้อยู่ระหว่างการสืบพยานหรือการสอบหาหลักฐานอีกแล้ว ขณะนี้ศาลพิจารณาคดีเสร็จแล้ว เหลือแค่อ่านคำพิพากษาเท่านั้น จึงไม่ได้เอกสิทธิ์คุ้มครอง หากตำรวจพบตัวที่ใดก็จับได้เลย ไม่จำเป็นต้องเป็นที่สภาฯ

>> ไวพจน์ ส.ส.พลังประชารัฐ เจอหมายจับ! ศาลลากตัวฟังคดีล้มประชุมอาเซียน