หมอจีนช่วยชีวิตหญิงซูดาน "ลูกตายในท้อง" จัดทีมผ่าตัดกว่า 6 ชั่วโมง

หมอจีนช่วยชีวิตหญิงซูดาน "ลูกตายในท้อง" จัดทีมผ่าตัดกว่า 6 ชั่วโมง
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

แพทย์จีนจัดทีมช่วยชีวิต 6 ชั่วโมงระทึก ผ่าตัดให้หญิงชาวซูดาน หลังมีภาวะลูกเสียชีวิตอยู่ภายในครรภ์ กระทั่งรอดปลอดภัยในที่สุด

เมื่อไม่นานนี้ คณะแพทย์จีนชุดที่ 35 ในซูดาน เอาชนะเกมแห่งความเป็นความตายด้วยการช่วยชีวิตหญิงซูดาน วัย 32 ปี ซึ่งกำลังตั้งครรภ์แต่ประสบภาวะเสี่ยงสูง (high-risk pregnancy) เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (28 พ.ย.) ที่ผ่านมา

ฉิวเหยี่ยนหลิง รองผู้นำคณะแพทย์จีน พร้อมแพทย์อีก 3 คน ตรวจพบว่าหญิงคนดังกล่าว ต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน คณะแพทย์จึงทำการเปิดช่องท้องแต่พบว่าอาการรุนแรงและซับซ้อนกว่าที่ประเมินไว้ รวมถึงเด็กในครรภ์เสียชีวิตแล้ว

กัวหย่าตง ผู้นำคณะแพทย์จีน ได้เร่งประสานงานให้คณะแพทย์จีนจากโรงพยาบาลมิตรภาพออมดุรมานแห่งซูดาน (Omdurman Friendship Hospital of Sudan) มาเป็นกำลังเสริม โดยการผ่าตัดใช้เวลามากกว่า 6 ชั่วโมงและสามารถรักษาชีวิตของผู้ป่วยไว้ได้

“การทำงานของคณะแพทย์จีนเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพและความรัก ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือของคณะแพทย์จีนเป็นบทเรียนชั้นดีแก่เรา” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอาบู ออสเชอ ซึ่งหญิงคนดังกล่าวเข้ารักษาตัว ระบุผ่านจดหมายแสดงความขอบคุณ