เด็กชายสุดแปลกติดเคี้ยวหมากแทนขนม เข้าวัดถือศีล โตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ

เด็กชายสุดแปลกติดเคี้ยวหมากแทนขนม เข้าวัดถือศีล โตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(2 ธ.ค.62)  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเด็กนักเรียนคนหนึ่งชอบเคี้ยวหมาก ถึงขนาดห่อไปเคี้ยวที่โรงเรียน และทุกวันพระจะนุ่งขาวห่มขาวไปวัดถือศีลเป็นประจำ  จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง    

โดยเด็กคนดังกล่าว คือ ด.ช.จักรกฤษ หรือ น้องกาก้า อายุ 13 ปี  ชั้น ป.6 โรงเรียนชุมชนบ้านกระเดื่อง  พอถึงเวลาพักกลางวัน น้องกาก้า  ก็จะนำกระเป๋าที่ใส่อุปกรณ์สำหรับตำหมาก เช่น ครก สาก หมาก ใบพลู ปูนแดง และเครื่องเคียงอีกหลายอย่างที่ใช้สำหรับเคี้ยวหมาก  ออกมาตำเพื่อเคี้ยวหมากแทนการกินขนมเหมือนกับเด็กทั่วไป  ทั้งนี้น้องกาก้ายังได้สาธิตการตำหมากและเคี้ยวหมากให้ดูด้วย 

เมื่อสอบถามน้องกาก้า ว่าทำไมถึงชอบเคี้ยวหมาก  น้องเล่าว่า ตอนเด็กๆ ตาจะชอบพาไปวัดบ่อยๆ เพราะตาเป็นสัปเหร่อ  ก็เห็นคนแก่ที่ไปวัดชอบเคี้ยวหมากกัน  หลังจากนั้นตอนประมาณ ป.2 ตนเองก็ลองขอคนแก่เคี้ยวด้วย  แต่พอเคี้ยวไปเคี้ยวมารู้สึกว่าอร่อยดี ก็เลยเคี้ยวมาตลอดจนติด และห่อไปเคี้ยวที่โรงเรียนด้วย ซึ่งทั้งครู และเพื่อนๆ ที่โรงเรียนก็เห็นจนชินตา

ซึ่งนอกจากน้องกาก้า จะชอบเคี้ยวหมากแล้ว ยังชอบนุ่งขาวห่มขาวไปเข้าวัดฟังธรรมและถือศีลอีกด้วย นอกจากนั้นยังได้นำวัสดุอุปกรณ์ที่เหลือจากที่พ่อก่อสร้างบ้าน เอาไปทำเป็นเมรุจำลองคล้ายกับเมรุเผาศพตามวัด เพื่อใช้สำหรับเผาศพสุนัข แมว หรือสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆ ที่ตาย แล้วจะเอาเทปมาเปิดเสียงพระสวดช่วงที่เผาด้วย เพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณให้กับสัตว์ดังกล่าวด้วย โดยน้องกาก้าบอกว่าโตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ  เหมือนกับคุณตาด้วย     

ขณะที่ นายโกเมธ พวงลัดดา  อายุ 37 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง  พ่อน้องกาก้า  บอกว่า เห็นน้องชอบเคี้ยวหมากมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.2  เพราะเห็นคนแก่หรือผู้สูงอายุเคี้ยวก็เลยเคี้ยวตาม ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ห้ามเพราะคิดว่าไม่ได้มีผลกระทบอะไร  แต่ห้ามไม่ให้เคี้ยวยาเส้นหรือยาสูบที่ผู้สูงอายุบางคนจะนิยมนำมาใช้ในการสีฟันเวลาเคี้ยวหมาก  แต่ก็จะบอกลูกให้เวลาเคี้ยวเสร็จก็ให้แปรงฟันทำความสะอาดให้ดี และนอกจากน้องจะชอบเคี้ยวหมากแล้ว ระยะหลังลูกชายก็จะชอบนุ่งขาวห่มขาว หรือใส่ผ้าโสร่ง  ไปเข้าวัดฟังถือศีลในวันพระเป็นประจำ อีกทั้งยังชอบเป็นผู้นำ พาเด็กๆ ในหมู่บ้านเข้าวัดถือศีลอีกด้วย