ห้างดังโอซาก้า จ่อยกเลิกติดป้ายระบุ "พนักงานมีประจำเดือน" หลังโดนวิจารณ์หนัก

ห้างดังโอซาก้า จ่อยกเลิกติดป้ายระบุ "พนักงานมีประจำเดือน" หลังโดนวิจารณ์หนัก
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ห้างใหญ่กลางเมืองโอซาก้า เตรียมทบทวนเลิกติดป้ายพนักงานหญิงหากมีประจำเดือน หลังให้เหตุผลอยากให้ลูกค้าเข้าใจ แต่ถูกสังคมวิจารณ์หนักสร้างความอับอายมากกว่า

สำนักข่าวประเทศญี่ปุ่น Japan Today รายงานว่า ห้างสรรพสินค้าในเมืองโอซาก้า "ไดมารู อูเมดะ" กำลังพิจาณาล้มเลิกแผนการติดป้ายให้กับพนักงานหญิงที่มี "ประจำเดือน" หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมว่าอาจจะเป็นการไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าดังกล่าว มีนโยบายติดป้าย "มีประจำเดือน" ให้กับพนักงานหญิงของห้างที่กำลังอยู่ในวันนั้นของเดือน เพื่อแจ้งให้กับลูกค้าหากได้รับการบริการที่ไม่เหมาะสมจากภาวะอารมณ์ของผู้หญิงในช่วงเวลาดังกล่าว และเพื่อเป็นการปกป้องการเข้าใจผิดให้กับพนักงานด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมาว่าอาจมีความไม่เหมาะสม เนื่องจากอาจทำให้พนักงานหญิงที่เป็นวันนั้นของเดือนมีความอับอาย อีกทั้งยังอาจถูกตั้งคำถามถึงความเท่าเทียมกันทางเพศของพนักงานในห้างด้วย

ล่าสุด ห้างสรรพสินค้าไดมารู อูเมดะ ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า หลังจากมีนโยบายนี้ออกมา ก็ได้รับคำร้องเรียนจำนวนมาก หลายคนมีความกังวลเรื่องความอับอายหากต้องติดป้าย "มีประจำเดือน" ซึ่งไม่ใช่ความตั้งใจแรกของห้างฯ แต่ทั้งนี้ เรากำลังพิจารณาแผนดังกล่าวอยู่