"นุสบา" เล่าความภูมิใจ ใส่ชุดผ้าไหมไทยต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง สวยสะกดทุกสายตา

"นุสบา" เล่าความภูมิใจ ใส่ชุดผ้าไหมไทยต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง สวยสะกดทุกสายตา

กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ สำหรับภาพการปรากฏตัวของ นุส-นุสบา ปุณณกันต์ ในชุดผ้าไหมไทยสุดวิจิตร ขณะออกงานคู่กับสามี บี-พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ที่เดินทางมายังประเทศไทยเมื่อหลายวันก่อน จนได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตว่า เป็นอีกหนึ่งลุคของนางเอกขวัญใจที่ทั้งสวยทั้งสง่า ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องแต่งกาย ไปจนถึงกิริยาท่าทาง

กระทั่งล่าสุดผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสเจอกับ นุส นุสบา ในงานบวงสรวงละคร หนี้เสน่หา จึงได้เข้าไปสอบถามถึงกระแสชื่นชมดังกล่าว ซึ่งเธอก็ยอมรับว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจกับฟีดแบคที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้เธอจะเป็นเพียงแค่คนตัวเล็กๆ แต่อย่างน้อยในวันนั้นเธอก็ได้นำเสนอผ้าไทยให้ผู้ใหญ่จากประเทศต่างๆ ได้เห็นความสวยงามของผ้าไหมที่ถูกทอและทำขึ้นโดยฝีมือของคนไทย

เหมือนว่าช่วงนี้เรากับสามีจะออกงานด้วยกันบ่อยขึ้น ?
"อ๋อ ใช่ค่ะ แต่จริงๆ นุสจะไปแค่เฉพาะงานที่มีหมายออกมา อย่างเช่นงานที่เขาเชิญ ครม. และ ภริยา ซึ่งเป็นงานที่ภริยาทุกคนต้องไปทั้งหมด ตัวนุสเองก็จะต้องไป"

หลายคนค่อนข้างชื่นชมชุดผ้าไหมที่เราแต่งไปร่วมงาน ?
"เอ่อ...ก็อาจจะเป็นเพราะผ้าไหมไทยเป็นผ้าที่มีความสวยงามมาก ไม่ว่าใครใส่ก็สวย แต่ด้วยความที่อาจจะมีคนมองว่าการใส่ผ้าไหมนั้นดูเป็นแฟชั่นยุคเก่าหรือดูเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ก็เลยทำให้เผลอมองข้ามความสวยงามของผ้าไป แต่สำหรับนุส นุสมองว่าผ้าไหมไทยมันมีความน่าสนใจ มีความเป็นเอกลักษณ์ มันสามารถนำมาประยุกต์ได้ นุสเลยรู้สึกว่ามันมีความสนุกที่จะนำเสนอ และก็อยากชวนให้คนอื่นๆ รู้สึกเหมือนกัน"

"ซึ่งตอนที่นุสได้ใส่ชุดผ้าไหมไทยไปต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ตอนแรกนุสก็มองแค่ความเรียบร้อยเป็นหลัก แต่ปรากฏว่าพอผู้ใหญ่ท่านให้ความสนใจขึ้นมา และเดินมาถามเรา มาจับเนื้อผ้า รวมถึงคุยกับเราว่าท่านก็สามารถนำไปตัดเป็นรูปแบบต่างๆ ได้เหมือนกัน จนท้ายที่สุดก็มีท่านอื่นๆ ไปซื้อผ้าไหมไทยกันเต็มไปหมด"

"ตอนนั้นนุสก็รู้สึกดีใจนะคะ เพราะอย่างน้อยๆ หากท่านได้นำผ้าที่ซื้อไป ไปตัดเป็นชุดและใส่ออกทีวีในบ้านเมืองของท่าน คนก็คงจะได้เห็นผ้าไหมไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของสีผ้า เพราะมีหลายท่านเลยค่ะที่เข้ามาถามนุสว่า 'ทำไมผ้าไหมไทยถึงมีหลายเฉดสี' นุสก็อธิบายกับท่านไปว่า มันคือศิลปะของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นฝีมือของชาวบ้านที่เขาคิดสีกันเอง ลองผิดลองถูกกันเอง จนเกิดเป็นเฉดสีหลากหลายอย่างที่ได้เห็นกัน จากนั้นท่านก็ยิ่งสนใจกันมากขึ้นไปอีก ก่อนกลับบ้านก็ซื้อกลับไปกันเป็นพับๆ เลย"

"อย่างที่บอกค่ะ ตัวนุสเองก็รู้สึกดีใจที่อย่างน้อยเราก็ได้เป็นคนที่ช่วยขับเคลื่อนอะไรเล็กๆ น้อยๆ ถึงแม้ว่ามันจะดูไม่มีความหมายสำหรับบางคน แต่สำหรับนุส นุสภูมิใจค่ะที่ได้ทำให้ผู้นำประเทศต่างๆ เห็นความสวยงามที่เกิดขึ้นจากฝีมือคนไทย และนำผ้าไหมไทยไปตัดเย็บบ้างในแบบที่ท่านชื่นชอบ ในแบบที่มันดูเป็นสากลมากขึ้น อีกทั้งชาวบ้านที่เขาทำเขาเองก็มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย"

IG nusbapunnakantaนุสบา ปุณณกันต์ สวยสง่าในชุดผ้าไหมไทย

เราตั้งใจไหมว่าหลังจากนี้จะใส่ผ้าไหมไทยไปร่วมงานตลอด ?
"คิดเหมือนกันค่ะ เพราะอย่างที่นุสบอกไว้ตอนต้นว่านุสรู้สึกสนุกที่ได้ครีเอทสิ่งใหม่ๆ แถมยังได้ช่วยเหลือช่างตัดเย็บด้วย เพราะเคยมีช่างคนหนึ่งเขาเล่าให้นุสฟังนะคะว่า ช่างที่ตัดเย็บผ้าไหมไทยได้ เดี๋ยวนี้เขาแทบจะเลิกทำกันแล้ว เขาจะหันไปทำอาชีพอื่นกันแล้วเนื่องจากรายได้มันไม่ค่อยดี ดังนั้นถ้าหากผ้าไหมไทยมันสามารถนำมาผสมผสานกับแฟชั่นหลายๆ แบบได้มันก็น่าจะดี เอาไว้นุสจะใส่ให้ดูนะคะ พูดตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นภาพ (ยิ้ม)"

แสดงว่าชุดส่วนใหญ่ที่เราใส่ออกงาน เราจะเป็นคนออกแบบเอง ?
"ใช่ค่ะ ก็คิดเอง ซึ่งช่างส่วนใหญ่ก็จะเป็นป้าๆ นี่แหละค่ะ และเขาก็จะทำตามที่เราบอกว่าเพิ่มตรงนั้นนิดเพิ่มตรงนี้หน่อย ส่วนเรื่องผ้าก็จะมีคนคอยให้คำแนะนำช่วยเหลืออยู่เหมือนกัน เป็นคนเก่าแก่บ้าง เป็นเด็กรุ่นใหม่บ้าง ออกไอเดียกันสนุกสนาน"

ชุดที่ใส่วันงานก็คือชุดที่ออกแบบเองใช่ไหม ?
"ถ้าเป็นชุดสากล คือนุสเป็นคนที่ชอบใส่กระโปรงเข้ารูป กระโปรงทรงสอบ นุสก็เลยคุยกับช่างว่า หากข้างล่างเป็นกระโปรงทรงสอบ ข้างบนก็ควรจะเป็นเสื้อแจ็คเก็ตไหม จะเป็นแบบลอย หรือแบบเข้ารูป คือส่วนใหญ่นุสจะแค่ให้ไอเดียมากกว่า จากนั้นช่างเขาก็จะเริ่มเขียนแบบขึ้นมา เรียกว่าเป็นการโยนโจทย์ค่ะ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการฟิตติ้ง แก้ ปรับ เพิ่ม ซึ่งโดยปกตินุสเป็นคนที่ชอบอะไรเรียบๆ มากกว่า เพราะนุสอยากให้คนที่เห็นชุดเขารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องใช่แพทเทิร์นอลังการ หรือเน้นราคาแพงๆ เป็นแบบที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ค่ะ"

>> "นุสบา" สวยสง่ากับลุคใหม่ภริยารมต. อ้อนขอฝากตัวกับสื่อสายทำเนียบ

>> ภาพครอบครัวปุณณกันต์ นานๆ พร้อมหน้า สองสะใภ้ "กบ-นุสบา"

>> "นุสบา" ยิ้มไม่หุบ "น้องปุณณ์" เรียนจบไฮสคูล รอเรียนต่อเป็นว่าที่คุณหมอ