ชาวบ้านโคราชแห่แขวนเสื้อแดง ผวาผีแม่ม่ายเอาชีวิต หลังมีคนไหลตาย 5 รายติด

ชาวบ้านโคราชแห่แขวนเสื้อแดง ผวาผีแม่ม่ายเอาชีวิต หลังมีคนไหลตาย 5 รายติด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (18 พ.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองไม้ไผ่ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา พากันนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านแทบทุกหลังคาเรือน หลังจากที่มีคนในพื้นที่ ต.หนองไม้ไผ่ เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าไหลตาย ติดต่อกันถึง 5 ราย ภายในระยะเวลา 2 เดือน ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเกิดจากมีผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคนในหมู่บ้าน จึงได้พากันนำเสื้อสีแดง มาแขวนไว้หน้าบ้านทุกหลังคาเรือน ตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยให้คนในครอบครัวปลอดภัยจากผีแม่ม่าย

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ในหมู่บ้านสระมะค่า หมู่ที่ 2 ต.หนองไม้ไผ่ อ.หนองบุญมาก ซึ่งเป็นหมู่บ้านต้นเรื่องของข่าวลือผีแม่ม่ายในครั้งนี้ พบว่าหน้าบ้านทุกหลังคาเรือนมีการนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้ และมีชาวบ้านมานั่งจับกลุ่มคุยกันถึงเรื่องผีแม่ม่ายกันอย่างคึกคัก โดยนางรวม สิงห์ผักแว่น อายุ 78 ปี ชาวบ้านสระมะค่า หมู่ที่ 2 เล่าว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ได้มีสองตา-ยาย ในหมู่บ้านสระมะค่า เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าไหลตาย ต่อมาไม่นานก็ปรากฏว่ามีชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียงไหลตายเพิ่มอีก 3 ราย รวมเป็น 5 ราย จึงทำให้ชาวบ้านรู้สึกหวาดผวา พากันไปเชิญร่างทรงให้ทำพิธี ซึ่งปรากฏว่าร่างทรงได้บอกว่า ในหมู่บ้านมีผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคน ไม้เว้นทั้งหญิงและชาย โดยร่างทรงแนะนำให้ชาวบ้านแก้เคล็ดด้วยการนำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคนในครอบครัว หลังจากนั้นมาก็ทำให้ชาวบ้านพากันแห่นำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านกันอย่างคึกคัก

ด้านนางบุญเลื่อง บุญเกษม อายุ 73 ปี ชาวบ้านสระมะค่า หมู่ที่ 2 กล่าวว่า เรื่องผีแม่ม่ายนั้น ถึงตนเองจะไม่ค่อยเชื่อแต่ก็ไม่อยากลบหลู่ เพราะอยู่ๆ ก็มีคนตายโดยไม่ทราบสาเหตุติดต่อกันถึง 5 คน เมื่อชาวบ้านเกิดความกลัวก็ไม่รู้จะไปพึ่งใคร จึงได้พึ่งร่างทรงซึ่งร่างทรงก็ได้แนะนำว่าให้นำเสื้อแดงมาติดไว้หน้าบ้าน จะช่วยป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคนในครอบครัวได้ ก็ได้พากันทำตามที่ร่างทรงแนะนำทันที เมื่อทุกบ้านพากันแขวนเสื้อแดงกันหมด ถ้าบ้านตนไม่แขวนก็จะเกิดความหวาดระแวง รู้สึกไม่สบายใจ จึงต้องแขวนเสื้อแดงด้วย ซึ่งการแขวนเสื้อแดงก็ไม่ได้เสียหายอะไร และยังทำให้รู้สึกสบายใจด้วย ส่วนทุกวันนี้เมื่อตกค่ำมา ชาวบ้านก็จะพากันเข้าบ้านปิดประตูอยู่ในบ้านใครบ้านมันเงียบกันหมด ไม่มีใครออกมาเดินเพ่นพ่าน หรือมานั่งเล่นนอกบ้านเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะกลัวเจอผีแม่ม่ายมาเอาชีวิต ทำให้ช่วงกลางคืนในหมู่บ้านบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบสงัด

ต่อมานายอานนท์ ชาญสูงเนิน นายก อบต.หนองไม้ไผ่ ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ รพ.สต.หนองไม้ไผ่ และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน อบต.หนองไม้ไผ่ ลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านในหมู่บ้านสระมะค่า เพื่อพูดคุยให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุในพื้นที่ ซึ่งมีอัตราเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคประจำตัว ทั้งนี้นายอานนท์ฯ เปิดเผยว่า ตอนนี้ในพื้นที่ ต.หนองไม้ไผ่ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 9 หมู่บ้าน ได้มีความหวาดกลัวผีแม่ม่ายพากันนำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านกันทุกหลังคาเรือน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีคนในพื้นที่เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าไหลตายติดต่อกันถึง 5 คน ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งทาง อบต.หนองไม้ไผ่ ก็ได้ทำการสำรวจคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ ทั้ง 9 หมู่บ้าน ที่มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 4,000 คน โดยพบว่าในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุอยู่ประมาณ 600 คน ที่ป่วยด้วยโรคประจำตัว เช่น โรคความโลหิต โรคเบาหวาน และโรคซึมเศร้า ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด ก็จะเสี่ยงที่จะเกิดภาวะไหลตายได้ ดังนั้นเบื้องต้นก็จะแนะนำเรื่องการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ส่วนเรื่องการแขวนเสื้อแดงไว้หน้าบ้านนั้น ก็ไม่ได้ห้าม ถ้าชาวบ้านทำแล้วรู้สึกสบายใจก็ทำไป แต่ก็จะแนะนำว่าอย่าหลงเชื่องมงายจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเครียดตามมา และกระทบถึงอาการโรคความดัน ทำให้เสี่ยงกับการเสียชีวิตได้ นายอานนท์ฯ กล่าว