"ผู้นำกะเหรี่ยง" เฮ! ศาลยกฟ้องปมโพสต์หมิ่นฯ "ชัยวัฒน์" จี้ตรวจสอบไร่พี่ชายอยู่ในเขตป่า

"ผู้นำกะเหรี่ยง" เฮ! ศาลยกฟ้องปมโพสต์หมิ่นฯ "ชัยวัฒน์" จี้ตรวจสอบไร่พี่ชายอยู่ในเขตป่า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลมีนบุรี ยกฟ้องนักสิทธิมนุษยชนเพื่อชาวกะเหรี่ยง ปมโพสต์หมิ่นฯ "ชัยวัฒน์" กล่าวหาครอบครองพื้นที่ป่า ชี้เป็นการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

นายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในวันนี้ศาลจังหวัดมีนบุรี ได้นัดอ่านคำพิพากษา กรณีที่ผู้นำชาวกะเหรี่ยง นายวุฒิ บุญเลิศ หรือ อาจารย์วุฒิ ซึ่งเป็นนักวิชาการอิสระทำงานด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง และ นายสมัคร ดอนนาปี อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ถูกนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษพิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) แจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ในเรื่องที่นายวุฒิโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบไร่ชัยราชพฤกษ์ ซึ่งอยู่ในเขตป่าที่มีชื่อพี่ชายของนายชัยวัฒน์ เป็นผู้ครอบครอง จึงเป็นคดีขึ้นสู่ศาลอาญามีนบุรี ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น คดีหมายเลขดำที่ อ.6246/2561

นายปรีดา เปิดเผยว่า คดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้อง โดยศาลเห็นว่าข้อความที่มีการโพสต์ตามที่นายชัยวัฒน์ กล่าวอ้างตามคำฟ้อง ไม่ได้กล่าวถึงหรือมีพยานหลักฐานใดที่จะทำให้วิญญูชนหรือประชาชนทั่วไป อ่านแล้วเข้าใจได้ว่าเป็นการกล่าวถึงนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หรือ เข้าใจได้ว่า นายไพโรจน์ ลิ้มลิขิตอักษร ซึ่งมีชื่อเป็นผู้ครอบครองตามโพสต์ข้างต้น เป็นผู้ถือครองที่ดินแทน นายชัยวัฒน์ และเมื่อพิจารณาเนื้อหาตามโพสต์แล้ว ผู้โพสต์มุ่งหมายเพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐ เข้ามาตรวจสอบการครอบครองไร่ชัยราชพฤกษ์ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ จึงไม่ถือว่าเป็นข้อความที่หมิ่นประมาทตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง