ตำรวจฮ่องกงชี้กรณีคนงานชราเหยื่อ "ก้อนอิฐ" จากผู้ก่อจลาจลเป็นคดี "ฆาตกรรม"

ตำรวจฮ่องกงชี้กรณีคนงานชราเหยื่อ "ก้อนอิฐ" จากผู้ก่อจลาจลเป็นคดี "ฆาตกรรม"
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อช่วงเที่ยงวันศุกร์ (15 พ.ย. 62) ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยว่าขณะนี้ทางตำรวจกำลังสืบสวนคดีฆาตกรรมกรณีอดีตพนักงานทำความสะอาดวัยชราเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงดึกวันพฤหัสบดี (14 พ.ย.) หลังถูกกระแทกศรีษะด้วยก้อนอิฐ ซึ่งผู้ก่อจลาจลเป็นผู้ขว้างปาลงมา

>> ตายแล้วศพที่ 2 ประท้วงในฮ่องกง! ชายสูงวัยโดนลูกหลง อิฐปาดับ ขณะผู้ชุมนุม 2 ฝั่งปะทะ

>> ม็อบฮ่องกงยกระดับการต่อสู้เป็นดาวกระจาย กักตุนอาหารและก้อนหิน

เฉินเทียนจู้ (Chan Tin-chu) ผู้กำกับการอาวุโสหน่วยปราบปรามอาชญากรรมระดับภูมิภาคของเขตดินแดนใหม่ตอนเหนือ กล่าวว่าในเบื้องต้นทางตำรวจยืนยันเหตุการณ์ตามคำบอกเล่าของพยานและหลักฐานภาพวิดีโอ

กลุ่มผู้ก่อจลาจลซึ่งสวมชุดสีดำสร้างสิ่งกีดขวางบริเวณศาลากลางเขตเหนือ (North District Town Hall) ในย่านเสิ่งโสย (Sheung Shui) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (13 พ.ย.) ก่อนจะกระทบกระทั่งกับชาวบ้านที่พยายามเข้าเคลียร์พื้นที่ ขว้างปาแท่งเหล็ก และของแข็งอื่นๆ

เหยื่อวัย 70 ปีถูกก้อนหินกระแทกเข้าที่ศีรษะขณะใช้โทรศัพท์บันทึกภาพเหตุการณ์ปะทะกันที่เกิดขึ้น จนล้มลงกับพื้นและหมดสติ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงดึกของวันพฤหัสบดี (14 พ.ย.)

ขณะเกิดเหตุสลดดังกล่าว ชายชราซึ่งเป็นลูกจ้างชั่วคราวของกรมอาหารและอนามัยสิ่งแวดล้อม กำลังเดินผ่านจุดปะทะเพียงลำพังในช่วงพักเที่ยง

นี่เป็นครั้งแรกที่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ต้องสังเวยชีวิต หลังจากข้อเสนอแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งต่อมาถูกถอดถอนไปแล้ว ได้จุดชนวนความไม่สงบให้เกิดขึ้นบนเกาะฮ่องกงของจีน ก่อนจะบานปลายทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีนแสดงความโกรธขึ้งต่อการกระทำอันประสงค์ร้ายของกลุ่มผู้ก่อจลาจล โดยระบุว่าตำรวจจะติดตามคดีความดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ผู้ก่อจลาจลลงมือทำร้ายพลเรือนฮ่องกงบ่อยครั้งและโหดร้ายมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยตำรวจรายงานว่ามีผู้บริสุทธิ์ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสถึง 3 ราย