ตายแล้วศพที่ 2 ประท้วงในฮ่องกง! ชายสูงวัยโดนลูกหลง อิฐปาดับ ขณะผู้ชุมนุม 2 ฝั่งปะทะ

ตายแล้วศพที่ 2 ประท้วงในฮ่องกง! ชายสูงวัยโดนลูกหลง อิฐปาดับ ขณะผู้ชุมนุม 2 ฝั่งปะทะ

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปรินซ์ออฟเวลส์ ในฮ่องกง ยืนยันว่า ชายอายุ 70 ปี คนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อเวลา 22.51 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา (14 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากถูกก้อนอิฐปาใส่ศีรษะ ระหว่างการปะทะกันของกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจีนและกลุ่มผู้ประท้วง ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (13 พ.ย.) นับเป็นการเสียชีวิตรายที่ 2 จากการประท้วงในฮ่องกง

ตำรวจเผยว่า ขณะเกิดเหตุ ชายคนดังกล่าวเป็นพนักงานทำความสะอาด และอยู่ระหว่างพักเที่ยง แต่เห็นว่าถนนเต็มไปด้วยอิฐ จึงอาสามาเก็บกวาดออกไป แต่ระหว่างนั้นคนทั้ง 2 กลุ่มกำลังขว้างปาอิฐใส่กัน และไปโดนใส่ศีรษะของชายสูงวัยคนนี้ ซึ่งตำรวจเผยว่าเป็นอิฐที่ปามาจากฝั่งผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีน

การเสียชีวิตครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากนายอเล็กซ์ ชาว นักศึกษาอายุ 22 ปี เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (8 พ.ย.) หลังจากอยู่ระหว่างชุมนุม และตกลงมาจากชั้น 3 ของอาคารจอดรถแห่งหนึ่ง มายังชั้น 2

หลังจากการเสียชีวิตของนายชาว กลุ่มผู้ชุมนุมก็ยกระดับการประท้วงให้เข้มข้นขึ้น และเข้มข้นกว่าทุกช่วงที่ผ่านมาตลอดการชุมนุมที่ยืดเยื้อมาแล้ว 6 เดือน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยเมื่อวันพุธ (13 พ.ย.) มีตัวเลขระบุว่า มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากการประท้วง 67 คน

>> ม็อบฮ่องกงยกระดับการต่อสู้เป็นดาวกระจาย กักตุนอาหารและก้อนหิน

ขณะเดียวกันด้านนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ก็เตือนว่า การชุมนุมที่ยกระดับความรุนแรงขึ้นมาในขณะนี้ อาจทำให้จีนไม่จำเป็นต้องรักษาสถานะ 1 ประเทศ 2 ระบบ ที่ฮ่องกงได้รับสิทธิ์อีกต่อไปแล้วเช่นกัน