รัฐบาลฮ่องกงแต่งตั้ง "ตำรวจพิเศษ" 100 นาย เสริมทัพรับมือเหตุฉุกเฉิน

รัฐบาลฮ่องกงแต่งตั้ง "ตำรวจพิเศษ" 100 นาย เสริมทัพรับมือเหตุฉุกเฉิน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

(14 พ.ย.62) รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน ระบุว่าผู้บัญชาการตำรวจได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานทัณฑสถาน (CSD) กลุ่มหนึ่งให้เป็นตำรวจชุดพิเศษเพื่อเสริมกำลังตำรวจฮ่องกงท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบที่เลวร้ายลง

โฆษกของรัฐบาลฮ่องกงระบุในถ้อยแถลง ว่าการแต่งตั้งครั้งนี้อาศัยอำนาจตามกฎหมายระเบียบสาธารณะมาตรา 40 “การจัดเจ้าหน้าที่สำนักงานทัณฑสถานที่มีความเหมาะสมเพื่อแบ่งเบาภาระงานของตำรวจ จะช่วยเสริมกำลังและความแข็งแกร่งของตำรวจฮ่องกงได้”

>> ม็อบฮ่องกงยกระดับการต่อสู้เป็นดาวกระจาย กักตุนอาหารและก้อนหิน

“เนื่องจากเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากินพื้นที่เป็นวงกว้าง เกิดขึ้นในหลายเขตในเวลาเดียวกัน และเป็นความรุนแรงที่ร้ายแรงอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องเสริมแรงสนับสนุนให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแนวหน้า” โฆษกกล่าว

ถ้อยแถลงระบุว่าคณะตำรวจชุดพิเศษที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งซึ่งเป็นแผนนำร่อง ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทัณฑสถานจำนวนไม่เกิน 100 คน ที่มีความคุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์ปราบจลาจล

โฆษกกล่าวว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานทัณฑสถานจะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับตำรวจเป็นการชั่วคราวในฐานะตำรวจพิเศษ และจะรับผิดชอบในส่วนการปกป้องสถานที่ของรัฐเป็นหลัก และรวมถึงปฏิบัติการปราบจลาจลและการรับมือเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้ รัฐบาลฮ่องกงมิได้ตัดความเป็นไปได้ ในการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานท้องถิ่นอื่นๆ ให้เป็นตำรวจพิเศษในอนาคต เพื่อการลดภาระงานของตำรวจ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความต้องการการเสริมกำลังของตำรวจและทิศทางของสถานการณ์