"ม้าป่ามองโกล" ฟื้นชีพจากที่เคยสูญพันธุ์ เกิดใหม่ทุบสถิติสูงเป็นประวัติการณ์

"ม้าป่ามองโกล" ฟื้นชีพจากที่เคยสูญพันธุ์ เกิดใหม่ทุบสถิติสูงเป็นประวัติการณ์
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ปี 2019 ที่ผ่านมามีม้าป่าเปรวาสกี (Przewalski) หรือ ม้าป่ามองโกล ซึ่งเป็นสายพันธุ์หายาก เกิดใหม่ทั้งหมด 47 ตัว ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ตัวเลขดังกล่าวนับเป็นสถิติลูกม้าเกิดใหม่ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ม้าป่าเปรวาสกีได้รับการตั้งชื่อตามผู้คนพบชาวรัสเซีย เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทุ่งหญ้าทะเลทรายแห่งเอเชียกลาง ปัจจุบันสายพันธุ์ดังกล่าวเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และเป็นม้าป่าเพียงสายพันธุ์เดียวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ทุกวันนี้

หม่าซินผิง (Ma Xinping) ผู้อำนวยการศูนย์เพาะเลี้ยงและวิจัยม้าป่าซินเจียง (Xinjiang Wild Horse Breeding and Research Center) ระบุว่าลูกม้าเกิดใหม่ทั้ง 47 ตัวเกิดในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติข่าลาม่ายหลี่ (Kalamaili Nature Reserve) ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยหลักของม้าป่าในแอ่งจุงการ์ทางตอนเหนือของซินเจียง โดยในจำนวนดังกล่าวมี 7 ตัวเพาะเลี้ยงดูแบบปิด อีก 10 ตัวเลี้ยงแบบกึ่งปิดกึ่งธรรมชาติ และอีก 30 ตัวอยู่ในธรรมชาติ

ปัจจุบันม้าเปรวาสกีมีจำนวนราว 2,000 ตัวบนโลก อย่างไรก็ดี ม้าสายพันธุ์หายากนี้เคยสูญพันธุ์ไปจากซินเจียงเนื่องจากการล่าสัตว์อย่างโหดร้ายในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ก่อนที่ต่อมาจีนจะเริ่มโครงการเพาะเลี้ยงในปี 1986 โดยใช้ม้า 24 ตัวที่นำกลับมาจากสหราชอาณาจักรและเยอรมนีเพื่อฟื้นฟูจำนวนประชากรใหม่อีกครั้ง

ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์วิจัยฯ ระบุว่าประชากรม้าป่าขยายตัวแตะ 438 ตัว โดยมี 90 ตัวอยู่ในการเพาะเลี้ยงแบบปิด 240 ตัวอยู่ในธรรมชาติ และ 108 ตัวอยู่ในการเลี้ยงแบบกึ่งปิดกึ่งธรรมชาติ

เมื่อนับจำนวนประชากรม้าป่าภายในอุทยานสัตว์ป่าเทียนซาน (Tianshan Wildlife Park) แล้ว ซินเจียงจึงกลายเป็นภูมิภาคที่มีจำนวนประชากรม้าป่ามากที่สุดในประเทศจีน