รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

"ป๋าเทพ" กับชีวิตที่ต้องสู้ หลังที่ดินศาลายากำลังจะถูกยึด เหลือหนี้ 3 ล้าน ยก "หม่ำ" ผู้มีบุญคุณ

"ป๋าเทพ" กับชีวิตที่ต้องสู้ หลังที่ดินศาลายากำลังจะถูกยึด เหลือหนี้ 3 ล้าน ยก "หม่ำ" ผู้มีบุญคุณ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รายการ เรื่องลับมาก (NO CENSOR) ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (11 พ.ย.) พิธีกรสาว ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ป๋าเทพ-เทพ โพธิ์งาม มาพร้อมภรรยา จุ๋ม ภัสราวรรณ คู่ชีวิตสุดทรหด

ป๋าทำธุรกิจล้มลุกคลุกคลาน มีคนนึงมาช่วยป๋า คือพี่หม่ำ จ๊กมก รู้จักกันเมื่อไหร่ และเกี่ยวข้องยังไง

เทพ : "ป๋าเข้าวงการมานานแล้ว หม่ำเพิ่งเข้ามา ช่วงนั้นป๋ารับคนหน้าใหม่ๆ มาแทนคนเก่าๆ เล่นซ้ำๆ มาหลายปีคนน่าจะเบื่อ ฉีกบ้างก็น่าจะดี ก็เลยคิดว่าเรามีกันอยู่ 3 คนเหมือนหมูสามขาไม่ดีแน่ ต้องหาใครสักคนมาเป็นสี่ขา ปรากฎว่าเปี๊ยก ปากน้ำโพธ์ บอกว่ามีเด็กคนนึง เล่นดี ตอนนั้นเหมือนเป็นตลกเก้ายอด หม่ำเขาตัวเล็กๆ เปี๊ยก ปากน้ำโพธิ์ไปตะโกนลั่นหมดเลย ตีสามตีสี่ มันไปเดินตะโกน คล้ายๆ สลัมๆ หน่อยๆ"

จุ๋ม : "เป็นที่ที่ตลกเช่าอยู่ แต่ไม่รู้เขาอยู่หลังไหน พี่เปี๊ยกเขาเป็นคนโวยวาย ไปตะโกนลั่นเลย เผื่อว่าจะได้โผล่มาหาเขา พามาหาป๋า"

เทพ : "ก็ตื่นกันทั้งซอย (หัวเราะ) สุดท้ายหม่ำก็อยู่จริงๆ หม่ำอยู่ซอยนั้น เราก็ไม่ได้บอกว่าจะรับหรือจะเอา อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไปมีอะไรออกมาบ้างก็เห็นเอง มันก็จะไปหลายๆ ครั้งเหมือนกันนะ เหมือนจะทนอยู่ไม่ไหว บางทีเล่นแล้วฝืน"

เขาเป็นคนยังไง?

เทพ : "เขาเหมือนที่เป็นข้างล่างนี่แหละ เป็นยังไง บนเวทีก็เป็นแบบนั้นเลย"

จุ๋ม : "หม่ำพอขึ้นเวที เขาจะแปลกกว่าคนอื่น เขากล้าพูดมึงกู ไอ้เทพ อย่างนี้เลย เขายังเด็กมาก แต่คนอื่นมาแล้วเหมือนเกรงบารมีป๋า จะขยาด หลบๆ เล่นอะไรก็ห่อๆ หน่อย แต่หม่ำนี่มาไอ้เทพ ตบหัวเลย เขากล้า"

เทพ : "ป๋าว่าสำคัญตรงคนเล่น เล่นแล้วเข้าใจแก้มั้ย ดูไม่น่าเกลียด ซึ่งหม่ำเขาเป็นตรงนี้"

มีมั้ยเล่นไปแล้วเงียบ?

เทพ : "อารมณ์ตรงนี้มีบ่อย บางทีมันไม่ได้เงียบอย่างเดียว มันให้กล้วย แตงโม ฟักทองบ้าง ยุ่งไปหมด เราก็ต้องทน (หัวเราะ) สมัยก่อนเราเล่นตามคาเฟ่ เจอแน่นอน คนเมา คนขี้เหล้าเยอะแยะ เราต้องยอมรับให้ได้"

ต้องคิดมุกใหม่ๆ ตลอดมั้ย?

เทพ : "ไม่มี ขึ้นไปก็หากันเองบนเวที"

จุ๋ม : "เรามองดูพวกเขาแสดง เขาจะจับใครสักคน อาจเป็นแม่บ้าน เป็นยาม หรือคนดู ดึงมาเล่น ก็เป็นมุกนึง คนอยู่ข้างหน้าเอามาเล่น ก็กลายเป็นมุกไปหมด"

บางคนเรียกนักสู้ บางคนก็บอกว่าดื้อ ไม่นับว่ากี่ครั้งที่ล้ม แต่เกิดอะไรขึ้นถึงจุดที่ต้องขอความช่วยเหลือ ป๋าขอให้หม่ำมาช่วย หรือหม่ำมาช่วยเอง?

เทพ : "พูดตรงๆ กับมันก็คงไม่กล้า พูดทางนี้ (เมีย) ก็ให้ทางนี้ไปเกริ่นๆ กับมด เมียเขาก่อน"

จุ๋ม : "จริงๆ เราก็เกรงใจน้อง แต่หม่ำเคยพูดว่าป๋าเดือดร้อนอะไรให้บอกนะ ไม่ต้องไปพูดกับคนอื่น เขาไม่อยากให้ป๋าลำบาก เขารู้ว่าป๋ามีข่าว ถูกฟ้องล้มละลายอะไร ก็ช่วยตลอด ไม่ว่าต้องการอะไรเขาบอกว่าให้บอกเขา ไม่ต้องไปบอกคนอื่น เวลาปลูกบ้านหลังใหม่เขาก็พาไปดูว่าหน้าห้องเขา เป็นรูปเขากับป๋า ที่ใส่รองเท้าแตะ ที่เอามาแปะหัวเล่นมุกกัน มุกนั้นหม่ำเขาชอบมาก เจอรุ่นเก่าๆ จะพูด หน้ามีความสุข เหมือนอิ่มเอมนึกถึงเรื่องเก่าๆ ที่อยู่กับป๋า ทั้งมดก็พูดตลอดว่าเป็นผู้มีพระคุณ รักมาก แต่เราบอกว่าตอนนี้กลับกันแล้ว แกเป็นผู้มีพระคุณของพี่ เขาบอกว่าอย่าพูดอย่างนั้น เขาบอกว่าป๋าเป็นเสาเรือนให้เขา ทำให้เขาแข็งแรง เขาพูดเปรียบเทียบ เขาจริงใจ"

อยู่กับป๋ากี่ปี?

เทพ : "8-9 ปี ช่วงนั้นงานก็ลดลงไป"

เขาช่วยกี่ครั้ง?

จุ๋ม : "หลายหน หลักล้าน และเขาสามารถโอนให้ได้เลย ป๋าเขาจะมีที่ดิน เขาไม่รับงาน บางทีก็เอาไปจำนองเอาเงินไว้ใช้ บางทีมันจะหลุด อย่างเราซื้อมา 3 ล้าน เราจำนองไว้ 1 ล้าน มันก็เสียดาย พ่อเขาก็ถ่ายๆ มาให้ พออยู่ๆ ไปก็ขายอีก (หัวเราะ) ที่เยอะ ไม่รับงานไง แต่ละงานถ้าเราเล่นได้ก็อยากไปเล่นเอง บางทีตกลงให้แล้วเพราะเราเป็นคนดูแลคิว เขาก็บอกว่ามึงไปเล่นเองแล้วกัน บางทีเป็นแสนก็ไม่ไป หนังมาติดต่อหลายเรื่องเลย บอกว่าไม่เอาแล้ว แก่แล้ว เราก็ใจหาย ใจแห้งเลย"

เทพ : "มันเหมือนอิ่มตัวมากๆ แล้ว"

ทำไมยอมเล่นหนังให้หม่ำ?

เทพ : "ก็คนเคยช่วยกันมา ไปเล่นกับคนอื่นจะถูกใจเขาหรือเปล่า แต่อันนี้เขาจะบอกโครงมา ให้ทำแบบนี้ๆ นอกนั้นเราก็ไปของเราเอง เหมือนเรารู้ใจกันอยู่ ฉาย 28 พ.ย.นี้แหละ บอดี้การ์ดหน้าหัก ก็มีส่วนนะทำไมเราไม่รับงาน เราแก่แล้ว ความคิดความอ่านมันช้า เราจะไปเล่นมันก็ฝืนแล้ว ละครก็คงไม่ไหว ส่วนหนังก็ดูว่าให้ไปเป็นตัวอะไร ถ้าสมเหตุสมผลก็เอา"

เขาอยากให้งานป๋าหรือเปล่า?

เทพ : "ให้ในสิ่งที่ถูกต้องนิดนึง เราต้องมีผลงานอะไรออกไปที่ไปแลกเงินกับเขาได้ ไม่ใช่เอาหน้าไปนิดๆ หน่อยๆ"

ไม่ได้หยิ่ง อยากเป็นตัวตนในหนัง มีบทบาทในละคร?

เทพ : "คนเขารู้ตัวตนของป๋าแล้ว พอไปทำตรงนั้น เห็นแต่แขน ขา มันผิด (หัวเราะ) ได้เงินแต่ไม่อยากเอา"

เหลือหนี้อีกเท่าไหร่?

เทพ : "นิดๆ หน่อยๆ ไม่เดือดร้อนเท่าไหร่"

จุ๋ม : "ประมาณ 3 ล้านได้"

เทพ : "เพราะเราขายบ้านบ้าง ขายไร่บ้างใช้หนี้ ก็อยู่สบาย ดีกว่า สบายใจกว่า"

จุ๋ม: "62 แล้วยังเช่าบ้านอยู่เลย ไม่ซีเรียส"

เห็นว่าที่จะถูกยึด?

เทพ : "ก็ให้ยึดไป เป็นไรไป"

จุ๋ม : "เขาจะยึดจริงๆ เป็นเพื่อนกันด้วย"

เทพ : "ให้เขาไปเถอะ เพราะเราไม่มีเงินให้เขา"

จุ๋ม : "ที่ที่ศาลายานี่แหละ ตอนที่ได้ขนมมาดีๆ แรกๆ ก็ไปถมที่ นิสัยชอบถมๆ มีเงินไม่ได้ ปีที่แล้วมีหนี้ล้านกว่าบาท ตอนนี้เกือบ 3 ล้าน ดอกเบี้ยร้อยละ 3"

เทพ : "เราเลยไม่เอาดีกว่า ให้เขาไปเถอะ"

ผูกพันกับหม่ำ ดูแลกันและกันมา?

เทพ : "ป๋าโชคดีนะที่ได้รู้จักไอ้หม่ำ ไม่รู้มาเจอได้ยังไง มีอะไรก็คอยช่วย ทั้งที่ไม่ได้อ้าปากบอกอะไรมันเต็มที่เลย เพียงแค่ได้ข่าว"

อยากบอกอะไรกับหม่ำ?

เทพ : "ไม่รู้จะบอกอะไร เพียงแต่รู้สึกปลื้มที่ได้รูจักมัน เราก็เป็นห่วง คนรู้จักกัน ตอนเขาเป็นอะไรที ว่าจะไปเยี่ยม เขาก็ออกมาแล้ว มันก็ต้องเป็นห่วงเรา ไม่รู้มันหรือเราใครจะไปก่อน"

จุ๋ม : "ก็อยากขอบคุณเขา เขามีน้ำใจนึกถึงป๋าและพี่มาตลอด ซึ้งน้ำใจ เหมือนเธอไม่เคยลืมป๋า ชาตินี้ฉันก็ไม่ลืมเธอเหมือนกัน"

จริงหรือไม่ ป๋าเทพไม่ชอบใส่เสื้อผ้าเดินในบ้าน?

จุ๋ม : "ไม่ใส่ นุ่งผ้าขนหนู ถ้าผ้าขนหนูร่วงก็หมดเลย เปลือย (หัวเราะ) อยู่มา 37 ปีแล้วนะ"

เทพ : "ตอนหนุ่มๆ เป็นมากกว่านี้อีก เดินแก้ผ้าในห้องให้มันดูเลย มั่นใจในชายชาตรี (หัวเราะ)"

จุ๋ม : "เราก็ซื้อให้นะ กางเกงแพร กางเกงนอน สามส่วน แต่ไม่ใส่"

เทพ : "ชอบโชว์ (หัวเราะ) ป๋ารำคาญ สร้อยก็ไม่เคยใส่ นาฬิกา แหวน รองเท้า มันเหมือนอะไรมารัดทำให้อึดอัด"

ตอนนี้ล่ะ?

เทพ : "ก็อยู่อย่างนั้นแหละ นอนก็ผ้าขนหนูจะหลุดก็ช่าง เดี๋ยวอีนี่ก็เก็บเองแหละ(หัวเราะ)" 

จุ๋ม : "เดี๋ยวนี้ยังดีนุ่งโสร่ง แต่ก่อนนุ่งผ้าขนหนู" 

เวลาขายๆ อารมณ์ไม่ดี หยุดขายซะอย่างนั้น?

จุ๋ม : "ไม่ใช่ เพียงแต่เราออกไปขาย ถ้าเราไม่ออกไปขาย เด็ก 10 กว่าคนจะไม่มีรายได้ เพราะเราจ่ายวันต่อวัน บางทีที่แน่นหมดแล้ว ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ บางทีที่มันแคบ พอแกตามไปทีหลัง จัดเรียบร้อยแล้ว พอสักพักนึง ป๋าเดินไปเดินมา สักพักมีกระเป๋าสะพาย บอกว่าพวกมึงขายกันไปแล้วกัน เดี๋ยวกูกลับก่อน (หัวเราะ) ถ้าไม่มีป๋า ขนมไม่อร่อย ไม่รู้เป็นไร ลูกค้าเขาชอบถ่ายรูปกับป๋าไง"

เทพ : "บางทีเขามาก็บอกว่าเขาชอบเรา อยากถ่ายรูป แค่นั้นแหละ"

จุ๋ม : "ลูกชายบอกพอพ่อมา ขนมเราอร่อยแล้ว ลูกค้าก็จะรอซื้อตอนป๋ามา หน้าร้านมีสแตนดี้ป๋า แต่ไม่ขลัง อย่างเมื่อวานไปขายร้านโหน่ง ขายดีม๊าก"

เทพ : "เดี๋ยวจะไปร้านเท่งอีก ร้านโหน่งขายดีมาก เขาบอกเอาหัวหมาทำเป็นน้ำซุป ไม่ใช่นะ ดูแล้วไม่มี (หัวเราะ) ถ้าเป็นป๋าคงทำแบบเขาไม่ได้ ยืนรอต้อนรับแขกตลอด ป๋าไม่ใช่"

จุ๋ม : "ป๋าไม่ชิล"

เทพ : "จะให้ไปเอ็นเตอร์เทนตลอด ไม่ใช่ ป๋าไม่ใช่สายนั้น"

ขนมเปี๊ยะเป็นธุรกิจที่ทำได้นานที่สุด?

เทพ : "4 ปีกว่า น่าจะนานที่สุด อาชีพอื่น 3 เดือนเจ๊ง ปีนึงเจ๊ง (หัวเราะ) มีทั้งหมด 7 ไส้ ขายลูก 30 บาท มีโปรโมชั่นหน้าร้าน 7 ลูก 200"

ร้านอยู่ตรงไหน?

เทพ : "ไปทั่ว"

จุ๋ม : "วันนี้เราจะไปท่าน้ำนนท์ งานลอยกระทง"

มีคนมาขอซื้อไปขายต่อมั้ย?

จุ๋ม : "ก็มีแต่ป๋ากลัวว่าเอาไปแล้ว เราไม่ได้ใส่สารกันบูด เอาไปน้อยก็ได้น้อย แต่ถ้าเอาไปเยอะๆ แล้วเป็นของเหลือก็เสียหาย ทำตลาดยากมาก เพราะเป็นขนมสด"

เทพ : "นอกจากสั่งไปกินสดๆ"

ซื้อได้ช่องทางไหน?

จุ๋ม : "เข้าไปในเพจเปี๊ยะขั้นเทพ ลูกสาวจะตอบในเพจ"

เป็นผู้ชายที่อินดี้ เป็นตัวเองสุดๆ ทำไมไม่ทิ้ง?

จุ๋ม : "เมื่อก่อนรักหลง ที่บ้านจะพูดเลยว่าหลงผัว อะไรก็ยอม ยอมทุกอย่าง รักและหลงไง แต่กว่าจะเลิกรักหลง อายุป่านนี้แล้วไง"

เทพ : "ป๋าเสียดายปล่อยลีลามากเกินไปจนเป็นที่ยอมรับในตัวเขา เขาไม่สามารถตีตัวออกจากป๋าได้"

จุ๋ม : "หลงตัวเองมาก (หัวเราะ)"

เทพ : "เสียดาย น่าจะเก็บไว้บ้าง ไม่น่าแสดงออกไปเลย มันเลยไปไหนไม่ได้(หัวเราะ)"

รู้สึกยังไง ไม่ว่าจะผ่านร้อนผ่านหนาวมา หันไปก็มีผู้หญิงคนนี้?

เทพ : "เบื่อก็ไม่รู้จะทำยังไงกับมัน เหมือนผีเน่ากับโลงผุ ไหนๆ มาถึงที่นี่แล้ว แต่สักวันเราก็ต้องจากกัน ไม่จากเป็นก็จากตาย ระหว่างอยู่ก็ช่วยดูแลลูกหลาน ให้มันไปวันๆ ก็พอแล้ว อยากได้แค่นี้ ไม่เอารวย ไม่เอาอะไรมากมาย"

จะเห็นโปรเจกต์อะไรใหม่ๆ มั้ย?

เทพ : "ตอนนี้คิดอะไรมากก็ไม่ได้ คิดว่าจะเอาข้าวอะไรมากินดีกว่า"