ครอบครัวดีใจ กระทงเด็กหญิง 15 ไม่ผิดลิขสิทธิ์ ยันเอาเรื่อง "ประจักษ์" ถึงที่สุดแน่นอน

ครอบครัวดีใจ กระทงเด็กหญิง 15 ไม่ผิดลิขสิทธิ์ ยันเอาเรื่อง "ประจักษ์" ถึงที่สุดแน่นอน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้ากรณีเด็กสาววัย 15 ปี โพสต์ขายกระทงอาหารปลาบนเฟซบุ๊ก และมีคนแฝงตัวเข้ามาสั่งออเดอร์โดยย้ำว่า ขอเป็นกระทงแบบที่มีหน้าตัวการ์ตูนเช่น มินเนี่ยน รีลักคุมะ และแมวกาฟิลด์ กว่า 100 ชิ้น แต่ระหว่างที่นำของไปส่งมีเจ้าหน้าที่เข้ามาถูกจับในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ และเรียกปรับเงิน

จนในวันนี้ บริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน “ริลัคคุมะ” จากประเทศญี่ปุ่น ออกมายืนยันแล้วว่า กระทงดังกล่าวไม่ผิดลิขสิทธิ์แน่นอน เพราะไม่มีความคล้ายตัวการ์ตูนดังกล่าวแต่อย่างใด เป็นเพียงกระทงรูปหมีธรรมดา รวมทั้ง บริษัท เวอริเซ็ค ที่ นายประจักษ์ โพธิผล อ้างว่าเป็นผู้มีสิทธิ์ตรวจจับลิขสิทธิ์นั้น ก็ไม่ได้เป็นตัวแทนของบริษัท ซาน-เอ็กซ์แล้ว

ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปพูดคุยกับครอบครัวของเด็กหญิงวัย 15 ปี ได้คุยกับผู้เป็นตาของเด็กหญิง เปิดเผยว่า ช่วงที่นายประจักษ์และนายนัน จับน้องไปดำเนินคดีข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ตนเองรู้สึกสงสารลูกสาว(แม่เด็ก) และหลานสาวเป็นอย่างมาก เพราะทั้งคู่ไม่มีโอกาสได้โต้ตอบอะไรเลย ได้แต่กอดคอกันร้องไห้สองแม่ลูก เพราะกลัวถูกดำเนินคดีติดคุก และเสียเงินค่าปรับจำนวนเป็นแสนบาท

โดยนายประจักษ์ ไม่ได้พูดในเรื่องเงิน แต่โยนให้นายดันเป็นคนเจรจาในเรื่องเงินค่าปรับลิขสิทธ์ เขามั่นใจว่ารูปมีที่อยู่บนกระทงของน้อง 15 ปี คือลายการ์ตูนริลัคคุมะ แต่หลังจากที่พิสูจน์ทราบแล้วว่ารูปหมีบนกระทงของน้องอายุ 15 ปี ไม่ใช่ ริลัคคุมะ ตามที่นายประจักษ์แอบอ้าง ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ได้ช่วยครอบครัวของตนไว้

ตอนนี้ทางครอบครัวรู้สึกสบายใจขึ้นแล้ว ส่วนในเรื่องของคดีความหลังจากนี้ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งตนและครอบครัว ขอยืนยันว่าจะเอาผิดนายประจักษ์และกลุ่มที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด