เซเว่น-อีเลฟเว่น ญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกเปิดร้านให้บริการ 24 ชั่วโมง

เซเว่น-อีเลฟเว่น ญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกเปิดร้านให้บริการ 24 ชั่วโมง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

เซเว่น-อีเลฟเว่น เจแปน ประกาศยุติการให้บริการ 24 ชั่วโมง 1 พฤศจิกายนนี้ เริ่มทดลอง 8 สาขา เพื่อแก้ปัญหาขาดแรงงานกะกลางคืน ขณะที่แฟมิลีมาร์ท เริ่มทดลองใน 612 สาขาเช่นกัน

บริษัท เซเว่น-อีเลฟเว่น เจแปน โค ผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 ต.ค.) ที่ผ่านมาว่า บริษัทจะยุติการเปิดร้านตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับสาขาบางแห่ง จำนวน 8 สาขา โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 นี้ เป็นต้นไป เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานในกะกลางคืน

นโยบายดังกล่าว ทำให้เซเว่น-อีเลฟเว่นกลายเป็นผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อแห่งแรกในญี่ปุ่นที่ยุตินโยบายเปิดร้าน 24 ชั่วโมง และคาดว่า สาขาของเซเว่น-อีเลฟเว่นที่จะยุติการเปิดร้านตลอด 24 ชั่วโมง จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีก โดยก่อนหน้านี้ มีสาขาของร้านสะดวกซื้อราว 200 แห่ง จากทั้งหมด 21,000 แห่งทั่วประเทศ ได้เริ่มทดลองเปิดให้บริการไม่ถึง 24 ชั่วโมงมาแล้ว

เซเว่น-อีเลฟเว่น เริ่มให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงมาตั้งแต่ปี 2518 หรือกว่า 40 ปี แต่บริษัทได้ตัดสินใจปรับนโยบายดังกล่าว หลังจากที่เจ้าของสาขาหนึ่งในเมืองโอซาก้า ตัดสินใจลดชั่วโมงการเปิดร้าน โดยไม่ขอการอนุมัติจากบริษัทแม่ ขณะที่อ้างเหตุผลการขาดแคลนแรงงาน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่วด้วยว่า บริษัทแฟมิลีมาร์ท มีสาขาจำนวน 612 สาขา หรือ 3.7% ของจำนวนสาขาทั้งหมด กำลังอยู่ในช่วงทดลองลดชั่วโมงการเปิดร้านเช่นกัน และบริษัทจะมีการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายเปิดร้านตลอด 24 ชั่วโมง หลังสิ้นสุดช่วงทดลองดังกล่าวด้วยเช่นกัน