เกษตรกรนับร้อยลุกพรึบ บุกไปกระทรวงอุตฯ วอนห้ามแบน 3 สารเคมี

เกษตรกรนับร้อยลุกพรึบ บุกไปกระทรวงอุตฯ วอนห้ามแบน 3 สารเคมี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรกรนับร้อยบุกกระทรวงอุตสาหกรรม กดดันคณะกรรมการวัตถุอันตราย วอนอย่าแบน 3 สารพิษ พร้อมร้องศาลปกครองทันที หากมีมติสวนทาง

นางสาวอัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง ในฐานะผู้แทนเกษตรกรดำเนินสะดวก พร้อมด้วยตัวแทน เกษตรกรหลายจังหวัด อาทิ กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี จันทบรี นครราชสีมา สุพรรณบุรี เป็นต้น ที่ทำการเกษตร ปลูก อ้อย ข้าวโพดหวานมันสำปาหลัง และผลไม้ส่งออก กว่า 100 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการวัตถุอันตราย

ทั้งนี้ เพื่อเรียกร้องพิจารณาไม่ให้แบน 3 สารเคมีอันตราย คลอร์ไพริฟอส-พาราควอต-ไกลโซเฟต โดย นางสาวอัญชุลี กล่าวว่า ทางกลุ่มตัวแทนเกษตรกรได้เตรียมยื่นศาลปกครองกลาง หากคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติแบน 3 สารเคมี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการยกเลิกการใช้ 3 สารเคมี

พร้อมกันนี้ หากทางภาครัฐจะมีการยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีดังกล่าว จะต้องมีความชัดเจนเรื่องการนำสารอื่นมาทดแทน และราคาจะต้องไม่สูง เพื่อไม่ให้เป็นภาระต้นทุนของเกษตร

ขณะที่ การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมี นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานได้เริ่มต้นประชุมในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งมีวาระแรกพิจารณาการเปิดเผยมติแบนหรือไม่แบน 3 สารเคมีอันตราย ด้านตัวแทนจากพรรคภูมิใจไทย และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่าจะเดินทางมาติดตามการประชุมด้วยตนเอง