"แพนเค้ก เขมนิจ" ไขข้อข้องใจ เสียงวิจารณ์ที่ไม่หายไปไหน ถ้าเป็นนักแสดงอิสระคงปังกว่านี้

"แพนเค้ก เขมนิจ" ไขข้อข้องใจ เสียงวิจารณ์ที่ไม่หายไปไหน ถ้าเป็นนักแสดงอิสระคงปังกว่านี้

ถึงแม้จะผ่านระยะเวลามานานหลายปีแล้ว ที่นางเอกสาว แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ได้ตัดสินใจโบกมือลาบ้านเก่า และจรดปลายปากกาเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดใหม่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์และเป็นที่พูดถึงอยู่เสมอว่า ถ้าหากเจ้าตัวเลือกที่จะเป็นนักแสดงอิสระ ก็คงจะมีผลงานปังๆ ให้แฟนๆ ได้ชื่นชมกันมากกว่านี้

กระทั่งล่าสุดทางด้าน แพนเค้ก เขมนิจ ก็ได้ออกมาเปิดใจถึงประเด็นดังกล่าวกับกองทัพสื่อ ซึ่งเธอเผยว่า จริงๆ แล้วเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนมากกว่า แต่สำหรับเธอ เธอไม่ได้รู้สึกว่าเสียดายหรือเสียใจเลยแม้แต่น้อย แถมยังดีใจด้วยซ้ำ เพราะที่ผ่านมาเธอได้รับโอกาสในการทำงานใหม่ๆ และนั่นก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากแล้วสำหรับเธอ

ถามถึงเรื่องการทำงานที่หลายคนยังคงเสียดาย ถึงขนาดบอกว่าถ้าเราเป็นนักแสดงอิสระคงปังกว่านี้ ?
"แพนต้องขอบคุณในความหวังดีและความคาดหวังต่างๆ แต่ส่วนตัวแพน แพนคิดว่ามันคุ้มค่าสำหรับการที่มีคนรอชมผลงานเราหรือได้เห็นชิ้นงานใหม่ๆ ของเรา เพราะบางทีสิ่งที่คนอื่นคิด มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นแพน แต่สิ่งที่เป็นแพนในวันนี้ แพนคิดว่ามันคือสิ่งที่เราใช้เวลาในการเรียนรู้ และให้เวลากับมันจริงๆ กว่าจะเป็นชิ้นงานที่ออกมา ซึ่งแพนคิดว่ามันคุ้มค่าค่ะ"

ส่วนตัวเราเองเคยรู้สึกไหมว่ากระแสของเรามันดรอปลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ?
"แพนไม่ได้มองว่ามันมาก มันน้อย หรือว่ามันยังไง เพราะแพนคิดว่าเราก็อยู่ในแบบที่เป็นตัวเรามาโดยตลอด และเราก็ทำชิ้นงานที่มันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเล่นละคร การเดินแบบ การเป็นพิธีกร คือเราได้ทำอะไรที่มันค่อนข้างแตกต่างอยู่เสมอ แพนไม่ได้คิดว่าอะไรคือการวัดว่ามันมากหรือน้อย ขึ้นหรือลง หรือมีข่าวตลอดเวลา แต่แพนอยากจะมีข่าวดีๆ ข่าวที่เป็นผลงานของเราให้คนได้เห็นมากกว่า เพราะงานของเราคือการเป็นนักแสดง ฉะนั้นชิ้นงานของเราก็คือสิ่งที่สำคัญที่สุด และแพนก็อยากให้ทุกคนได้เห็นในจุดนั้น"

แต่หลายๆ คนก็ค่อนข้างจำได้ว่ามันมียุคหนึ่งที่เป็นยุค แพนเค้ก เพราะเราจองงานแสดง งานพรีเซ็นเตอร์ เกือบทั้งวงการ ?
"ทุกวันนี้แพนก็ยังบอกตัวเองนะคะว่าแพนดีใจที่มีโอกาสได้ทำ และแพนก็ผ่านจุดนั้นมาแล้ว ซึ่งแพนรู้สึกว่าช่วงระยะเวลาหนึ่งเราก็ได้ทำทุกอย่าง อย่างเต็มที่จริงๆ และก็ไม่ได้รู้สึกเสียดายด้วยที่วันนี้เราจะทำหรือไม่ทำ เพราะแพนเคยทำมาแล้ว แพนดีที่ในช่วงเวลาตรงนั้นค่ะ เพียงแค่ตอนนี้แพนเปลี่ยนมาทำเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ต่อไป เพราะถึงยังไงทุกคนก็ต้องเดินหน้าอยู่แล้ว"

เราถือว่าช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นกำไรชีวิต ?
"แพนคิดว่ามันคุ้มค่านะคะ คุ้มค่าจริงๆ เพราะน่าจะเป็นระยะเวลา 15 ปี ของแพนแล้วมั้งคะ ที่ได้ทำอะไรที่มันแตกต่าง หลากหลาย และเพิ่มมากขึ้นมาโดยตลอด ถึงแม้คนจะเห็นเรามากน้อยในแต่ละช่วงเวลา แต่จริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้หยุดนิ่งเลย เพราะแพนก็ยังได้ทำอะไรใหม่ๆ มีชิ้นงานใหม่ๆ ออกมาให้ได้เห็นอยู่เรื่อยๆ ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ค่ะสำหรับแพน"

แพนเค้ก เขมนิจ นางเอกที่ครบเครื่องที่่สุดอีกคนของวงการ

อัปเดตความคืบหน้าหลังจากที่ถูกทุบรถในต่างประเทศ ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ?
“ถ้าในเรื่องตามจับ แพนคิดว่ามันไม่ได้มีอะไรคืบหน้าอยู่แล้ว เพราะมันน่าจะค่อนข้างยาก มันต่างที่ต่างทาง แถมเราเองก็กลับมาแล้วด้วย”

ความรู้สึกของเราตอนนั้นเราช็อกไหม ?
“ช็อกค่ะ ก็ตกใจ ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นกับเรา เราเดินทางเยอะมาก หลายที่ ทั้งที่มีคนเตือนตลอดว่าให้ระวังนะ ก็ยังรอดมาได้ แต่พอตรงนี้เมื่อมันเกิดจริงๆ แต่ก็ดีคือคุณแม่อยู่ และอยู่กันหลายคนเลยลำดับเหตุการณ์ว่าเราควรจะทำอะไรก่อนหลังดี”

ความเสียหายมูลค่าที่เขาต้องดูแลเราประมาณเท่าไหร่ ทำประกันไว้ใช่ไหม ?
“มีประกันรถที่เราเช่าไป แต่ว่าก็ประมาณหนึ่งแหละ ก็มีของ มีโทรศัพท์ ไอแพด มีกล้อง มีเงินสดนิดหน่อยที่ติดอยู่ในกระเป๋า แต่ก็โอเค พอกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ก็ยังได้เจอพี่ๆ หลายท่านที่บอกว่าเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน จริงๆ เจอเยอะกว่าแพนอีก ก็ยังได้คุยกันว่าเขาทำยังไงกันต่อไป เป็นอะไรดีๆ แล้วกันที่เรามีโอกาสได้มาแชร์กัน”

สารวัตรหมีแนะนำวิธีการป้องกันเบื้องต้นไหม ?
“พี่คือแนะนำมาตลอด แล้วพี่หมีก็ช่วยประสานทางด้านสายการบินให้ ตั้งแต่ที่แอลเอ จนกลับมาถึงกรุงเทพ จนผ่านตม. ก็ดูแลกัน ก็บอกว่าเนี่ยพี่เตือนแล้ว ก็คือเคยบอกกันอยู่แล้วว่าเราไม่ควรทิ้งของไว้ในรถ ก็ต้องระมัดระวังกันมากขึ้น”

แสดงว่าโดนดุ ?
“พี่หมีก็เตือนค่ะ (หัวเราะ) ก็คราวหน้าเดินทางก็ต้องระวังมากขึ้น”

>> "แพนเค้ก" เผยภาพระทึก โจรทุบรถฉกกระเป๋า ขโมยพาสปอร์ต

>> "แพนเค้ก" เผยโมเมนต์หวาน จุ๊บแก้ม "สารวัตรหมี" ในวันเกิด ถูกแซวคล้ายช็อตขอแต่งงาน

>> "แพนเค้ก" สวยมาก! ครองรันเวย์ London Fashion Week 2019 ออร่าเปล่งประกาย