ออสเตรเลียสั่งเนรเทศหญิงเวียดนาม เพราะพก "เนื้อหมู" กลางสนามบิน

ออสเตรเลียสั่งเนรเทศหญิงเวียดนาม เพราะพก "เนื้อหมู" กลางสนามบิน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ทางการออสเตรเลียรายงานว่าหญิงชาวเวียดนามถูกเนรเทศออกจากออสเตรเลีย หลังไม่ได้สำแดงผลิตภัณฑ์เนื้อหมูกว่า 4.5 กิโลกรัมต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากออสเตรเลียกำลังต่อสู้เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดหมูแอฟริกันระบาดในประเทศ

หญิงชาวเวียดนาม วัย 45 ปี ถูกกุมตัวที่สนามบินในนครซิดนีย์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ต.ค.) หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าเธอมีปลาหมึก นกกระทา และผลิตภัณฑ์หมูปรุงสุกน้ำหนักรวม 10 กิโลกรัมอยู่ในกระเป๋าเดินทาง

“หากคุณเดินทางมาจากประเทศที่ไข้หวัดหมูแอฟริกันกำลังแพร่ระบาด พวกเรากำลังจับตาดูคุณ” บริดเจ็ท แม็กเคนซี รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรออสเตรเลียกล่าว

อย่างไรก็ดี โรคไข้หวัดหมูแอฟริกันไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์แต่เป็นอันตรายถึงชีวิตสุกร และปัจจุบันกำลังก่อความหายนะไปทั่วเอเชีย แม้แต่ผลิตภัณฑ์เนื้อหมูอบแห้งและเนื้อหมูหมักก็สามารถก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ทางการออสเตรเลียเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่ได้รับผลกระทบเป็นพิเศษ รวมถึงการคัดกรองพัสดุที่ส่งทางไปรษณีย์ด้วย

แม็กเคนซีร้องขอให้ผู้ที่มาจากประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไข้หวัดหมูทำตามกฎหมาย และช่วยให้ออสเตรเลียรักษาไว้ซึ่งสถานะประเทศปลอดโรค

“คุณจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมด้านความปลอดภัยทางชีวภาพของพวกเราอย่างเต็มกำลังเพราะเราจะไม่นำเกษตรกรรมและผู้ผลิตสุกรของเราไปเสี่ยงกับการติดเชื้อ และจะไม่ปล่อยให้ไข้หวัดหมูแอฟริกันเข้ามาในออสเตรเลีย” เธอกล่าวปิดท้าย