ลูกค้าโวย! พนักงานไม่รับสั่งกาแฟก่อนเปิดร้านแค่ 15 นาที เจ้าของมาตอบคดีพลิก

ลูกค้าโวย! พนักงานไม่รับสั่งกาแฟก่อนเปิดร้านแค่ 15 นาที เจ้าของมาตอบคดีพลิก
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

(7 ต.ค.) กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังจากร้านกาแฟแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี เจอลูกค้าเข้ามาคอมเมนต์ถึงพนักงานของร้านอย่างดุเดือด แต่เมื่อเจ้าของร้านกาแฟซึ่งเป็นแอดมินเพจของร้านกาแฟมาตอบความคิดเห็นดังกล่าว กลายเป็นว่าคดีพลิก

โดย ลูกค้ารายหนึ่งเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ตนและเพื่อนๆ มาถึงที่ร้านก่อนเวลาเปิดร้าน 15 นาที และขอสั่งเครื่องดื่มก่อน โดยจะเดินไปถ่ายรูปและมารับกาแฟในภายหลัง แต่ "พนักงานอ้วนดำ" บอกว่าไม่ได้ ซึ่งลูกค้าบอกว่าร้านกาแฟแบบนี้ไม่ได้มีแค่ร้านเดียว และตนจะไม่กลับมาร้านนี้อีก

ด้าน เจ้าของร้านกาแฟซึ่งเป็นแอดมินเพจของร้าน ได้รีบเข้ามาตอบความคิดเห็นดังกล่าว โดยระบุว่า เนื่องจากพฤติกรรมกับลูกค้าถือว่าไม่เหมาะสม จึงทำการสอบถามพนักงานของร้านทุกคน ได้ความว่า ลูกค้าไปสั่งของกับ "คนงานก่อสร้าง" คนงานจึงไม่สามารถทำเครื่องดื่มให้ลูกค้าได้ ทั้งนี้ ทางร้านได้กราบขออภัยลูกค้าในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ไปทั่วโลกออนไลน์ มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น 1.7 พันรายการ และถูกแชร์ไปกว่า 3.5 พันครั้ง ซึ่งหลายคนไม่พอใจที่ลูกค้ารายดังกล่าวแสดงความคิดเห็นในเชิงเหยียดรูปร่างของคนงานก่อสร้าง หรือ ที่เจ้าตัวเข้าใจผิดว่าเป็นพนักงานร้านกาแฟ บางส่วนก็มองว่าลูกค้ามาก่อนเวลาเปิดร้านเอง จึงไม่ใช่ความผิดของทางร้านกาแฟหากจะไม่รับออเดอร์