คืนทั้งหมด! กัมพูชาส่งคอนเทนเนอร์อัดขยะ 83 ตู้ กลับสหรัฐฯ-แคนาดาสำเร็จ

คืนทั้งหมด! กัมพูชาส่งคอนเทนเนอร์อัดขยะ 83 ตู้ กลับสหรัฐฯ-แคนาดาสำเร็จ
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันอังคาร (17 ก.ย.) สำนักงานศุลกากรและสรรพสามิตทั่วไป (GDCE) ของกัมพูชา เปิดเผยว่ากัมพูชาได้จัดส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะพลาสติก จำนวน 83 ตู้ กลับคืนประเทศต้นทางแล้ว

แถลงการณ์ของสำนักงานฯ ระบุว่าบริษัทผู้ผลิตพลาสติกแห่งหนึ่งในท้องถิ่น ซึ่งนำเข้าขยะอย่างผิดกฎหมาย ได้ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 14 ตู้ และ 69 ตู้ ออกจากกัมพูชา เมื่อวันที่ 20 ส.ค. และวันที่ 15 ก.ย. ตามลำดับ

นอกจากนั้นบริษัทดังกล่าวยังชำระเงินค่าปรับ 1.03 พันล้านเรียล (ราว 7.72 ล้านบาท) ฐานนำเข้าขยะของเสียเข้าสู่กัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามเงื่อนไขที่ทางการกัมพูชากำหนดไว้

อนึ่ง กัมพูชาตรวจพบตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะพลาสติกทั้ง 83 ตู้ ณ ท่าเรือน้ำลึกสีหนุวิลล์ (PAS) ซึ่งเป็นท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดพระสีหนุทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ปีนี้

สำนักงานฯ ระบุว่าบริษัทผู้ผลิตพลาสติกที่ถูกตรวจพบการกระทำผิดได้ขนส่งขยะพลาสติกเข้าสู่กัมพูชาผ่านการขนส่ง 27 เที่ยว ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างเดือนกันยายน 2018 และเดือนมกราคม 2019

คูณ นิม ผู้อำนวยการสำนักงานฯ กล่าวว่าขยะของเสียทั้งหมด น้ำหนักรวม 1,592 ตัน ถูกขนส่งมาจากสหรัฐฯ และแคนาดา โดยแบ่งเป็นจากสหรัฐฯ 70 ตู้ 1,322 ตัน และจากแคนาดา 13 ตู้ 270 ตัน

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคม สมเด็จอัครเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมาประกาศว่า “กัมพูชาไม่ใช่ถังขยะของต่างชาติ ที่นึกจะทิ้งขยะไร้ประโยชน์อะไรก็ได้”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!