ช่อขอถอนคำว่า "เฮงซวย" เปลี่ยนเป็น "มีปัญหาทุกมาตรา" ยัน รธน.มีที่มาไม่ชอบธรรม

ช่อขอถอนคำว่า "เฮงซวย" เปลี่ยนเป็น "มีปัญหาทุกมาตรา" ยัน รธน.มีที่มาไม่ชอบธรรม

วันนี้ (16 ก.ย. 2562) นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีเอ่ยปากวลี “รัฐธรรมนูญ เฮงซวย” บนเวที  "รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน" ที่ จ.มหาสารคาม โดยเจ้าตัวบอกว่า ตนรับผิดชอบสิ่งที่พูดออกไปแน่นอน แต่การแสดงความเห็นของตนที่มองว่า รัฐธรรมนูญมีปัญหาทุกมาตรานั้น หากได้ฟังคลิปเต็ม ตนได้อธิบายไปหมดแล้ว ทั้งประเด็นที่มา กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม

โดยระหว่างการรณรงค์เพื่อการลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็มีผู้ถูกดำเนินคดีประชามติ 212 คน ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เพราะฉะนั้นการจะบอกว่า รัฐธรรมนูญมาจากการลงประชามติที่ชอบธรรม คงเป็นไปไม่ได้ มีคนถูกดำเนินคดี และติดคุก จากการรณรงค์ ทั้ง การจัดเสวนา และการแจกใบปลิว ทั้งที่เป็นการแสดงออกอย่างสันติ

นอกจากนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 21 คน ยังถูกตั้งมาจากคนคนเดียวคือ หัวหน้า คสช. ที่เป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร ไม่มีความยึดโยงใดๆกับประชาชน จึงถือว่ามีที่มาไม่ชอบธรรมนั่นคือที่มา ที่ตนบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาทุกมาตรา

นางสาวพรรณิการ์ย้ำอีกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้มีปัญหาที่เนื้อหาในแต่ละมาตรา แต่ประเด็นที่พูดว่ามีปัญหาทุกมาตรา เพราะที่มาของมันนั้นไม่ชอบธรรม ทำให้รัฐธรรมนูญนี้ถือว่าไม่มีความชอบธรรมอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่บอกว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะทำให้เกิดความวุ่นวายนั้น ขอย้ำว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็มีมาตราสำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ และเรากำลังดำเนินการตามกระบวนการที่กำหนดไว้ แม้เราจะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามากมาย แต่เรายังเคารพและยินดีที่จะใช้ช่องทางตามรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ไขอย่างสันติ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!