20 ส.ส.ฝ่ายค้านจองคิวถล่ม “บิ๊กตู่” ปมถวายสัตย์

20 ส.ส.ฝ่ายค้านจองคิวถล่ม “บิ๊กตู่” ปมถวายสัตย์
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ฝ่ายค้านคาดหวังได้ 10 ชม.อภิปรายถวายสัตย์ไม่ครบ มีสมาชิกจองถล่มเพิ่มเป็น 20 คน "สุทิน" บอก ญัตติ ปชป.แก้รัฐธรรมนูญ เป็นแนวทางเดียวกับฝ่ายค้านพิจารณาร่วมกันได้

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายทั่วไปถวายสัตย์ไม่ครบ ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ว่า จากที่ได้รับการยืนยันจากประธานสภา เรื่องกรอบเวลาในการอภิปราย จะมีประมาณ 14 ชั่วโมง

ฝ่ายค้านก็คาดหวังจะได้รับการจัดสรรเวลาประมาณ 10 ชั่วโมง และอีก 4 ชั่วโมง เป็นของฝ่ายรัฐบาลในการชี้แจง แต่ทั้งหมดคาดว่าในสัปดาห์หน้า จะมีการสรุปในรายละเอียดกันอีกครั้ง ส่วนเรื่องตัวบุคคลที่จะอภิปราย ขณะนี้มีผู้แสดงความจำนงเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 20 คน ซึ่งหากได้เวลา 10 ชม.จริงก็น่าจะสามารถบริหารจัดการได้ โดยสามารถอภิปรายได้ทั้งหมด คนละ 30 นาที

พร้อมกันนี้ ประธานวิปฝ่ายค้าน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นญัตติด่วน ต่อสภา เพื่อขอให้มีการตั้งกรรมาธิการศึกษาปัญหา และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า จากการพูดคุยหลักการและเหตุผล ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติไว้ ซึ่งสามารถพิจารณาควบคู่กันได้เลย

โดยจะหารือกับประชาธิปัตย์ ว่าจะเห็นด้วยในการเสนอเลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณาก็ได้ อีกทั้งยังมองว่า หากประชาธิปัตย์ ตั้งใจจริงในการแก้รัฐธรรมนูญ ตามที่เสนอญัตติ ก็จะถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่จะขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวร่วมกันได้

>> มติ ครม.เคาะ 18 ก.ย. ชี้แจงญัตติซักฟอกถวายสัตย์ "สนธิรัตน์" เผยนายกฯ ไปตอบเอง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!