มติ ครม.เคาะ 18 ก.ย. ชี้แจงญัตติซักฟอกถวายสัตย์ "สนธิรัตน์" เผยนายกฯ ไปตอบเอง

มติ ครม.เคาะ 18 ก.ย. ชี้แจงญัตติซักฟอกถวายสัตย์ "สนธิรัตน์" เผยนายกฯ ไปตอบเอง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (3 ก.ย.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบกำหนดวันเปิดการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ในวันที่ 18 ก.ย. เนื่องจากตลอด 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ นายกรัฐมนตรีติดภารกิจ มีจังหวะเวลาว่างแค่ช่วงวันที่ 16-18 ก.ย. จึงเลือกเป็นวันที่ 18 ก.ย. หลังจากนี้จะต้องนำเสนอวิป 3 ฝ่ายพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปชี้แจงสภาผู้แทนราษฎรด้วยตนเอง ส่วนเมื่อกำหนดเป็นวันที่ 18 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนจะปิดสมัยประชุมสภา แสดงว่าจะเปิดให้อภิปรายเรื่องนี้เพียงวันเดียวหรือไม่นั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ก็ต้องดูขั้นตอนของสภาก่อน

ส่วนจะมีการตั้งทีมพิทักษ์นายกรัฐมนตรีระหว่างการอภิปรายหรือไม่นั้น นายสนธิรัตน์ ระบุว่าขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามระบบสภา และขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในเวลานั้น ขณะที่จะเป็นการประชุมลับหรือ เปิดเผยนั้น จะต้องมีการหารือและตกลงกัน เนื่องจากบางฝ่ายอาจห่วงใยเรื่องเนื้อหาการอภิปรายว่าจะมีความอ่อนไหวหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐวันนี้จะมีการหารือในประเด็นนี้ด้วย

นอกจากนี้ นายสนธิรัตน์ ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดสรรตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการในสัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ ว่า ขณะนี้มีสัดส่วนอยู่ที่ 8 คณะ ซึ่งจะพิจารณาจากบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการปลอบใจผู้ที่พลาดตำแหน่งสำคัญอื่นๆ ซึ่งในวันนี้จะมีความชัดเจนในรายชื่อ หลังการหารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!