ญาติ "อับดุลเลาะ" ลั่น ติดตามคดีถึงที่สุด ด้าน "กอ.รมน." ยัน ผู้ตายไม่ได้ถูกทำร้าย

ญาติ "อับดุลเลาะ" ลั่น ติดตามคดีถึงที่สุด ด้าน "กอ.รมน." ยัน ผู้ตายไม่ได้ถูกทำร้าย

ความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบสวนที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ก่อนจะถูกนำส่ง รพ.ค่ายอิงคยุทธบริหารอย่างเร่งด่วน จากการหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ และส่งต่อไปยังรพ.ปัตตานีและรพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  กระทั่งเสียชีวิตเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยทางโรงพยาบาลแถลงสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากปอดอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรง (severe pneumonia) และมีภาวะพิษเหตุติดเชื้อ

>> "อับดุลเลาะ อีซอมูซอ" ​เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ หลังช็อกหมดสติในค่ายทหาร

นายโมฮัมมัดรอฮมัด มามุ  ญาติของนายอับดุลเลาะ กล่าวว่า หลังจากนี้จะติดตามคดีนี้ถึงที่สุดในเรื่องข้อเท็จจริงในคดีนี้ นอกจากนั้นจะติดตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่ส่งไปหลายหน่วยงาน ทั้งคณะกรรมการ ของกอ.รมน.ที่แต่งตั้ง และศูนย์ทนายความมุสลิม คณะกรรมการสิทธิ์  และนายกรัฐมนตรี ซึ่งองค์กรเหล่านี้เงียบหมด  หลังจากทำพิธีศพ ก็จะหารือครอบครัวและจะเร่งติดตามคดีทันที

 ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.๗ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันเกิดเหตุที่นายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ หมดสติ ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ใจด้วยให้คนนอกเข้ามาตรวจสอบ โดยเป็นคณะกรรมการอิสระด้านสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งมีแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร และแพทย์จากโรงพยาบาลปัตตานี มาดำเนินการตรวจทางการแพทย์ และที่ผ่านมาได้แถลงให้กับสังคมรับทราบเป็นระยะมาตลอด

 ซึ่งรายงานผลแจ้งตรงกันว่าไม่มีการบ่งชี้ว่าการหมดสติของนายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ เกิดจากเจ้าหน้าที่ และผลการตรวจสอบทางร่างกายปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกาย ทั้งจากภายในและภายนอก รวมถึงไม่พบน้ำในช่องปอดและไม่พบบาดแผลใดๆ แต่ขณะนี้นายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ เสียชีวิตลงแล้วโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ ทราบว่าทางญาติมีความประสงค์ไม่ต้องการผ่าชันสูตร เพราะต้องการนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาทันที

แต่ทางแพทย์ได้ตรวจตามหลักการทางการแพทย์ทุกชนิดแล้วจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พบว่าการเสียชีวิตนั้นไม่พบว่ามีการกระทำจากบุคคลภายนอก โดยแพทย์ชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตว่าติดเชื้อในปอด ทั้งนี้ทางแพทย์จากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ เป็นผู้แถลงเพื่ออธิบายต่อสังคมในเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลักการทางการแพทย์ อย่างไรก็ตามตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นทางแพทย์ทั้ง 3 โรงพยาบาลก็มีผลการตรวจร่างกายที่ตรงกันว่านายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย