นักโทษอินโดฯ แหกคุก 250 คน อาศัยช่วงชุลมุนชาวเมืองลุกฮือประท้วง

นักโทษอินโดฯ แหกคุก 250 คน อาศัยช่วงชุลมุนชาวเมืองลุกฮือประท้วง

เหตุประท้วงของชาวเมืองในพื้นที่ปาปัวกลายเป็นเหตุบานปลาย หลังนักโทษกว่า 250 คน ก่อเหตุแหกคุกออกมาอย่างควบคุมไม่ได้ ทำให้ผู้ต้องหาคดีอุกฉกรรจ์ลอยนวล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุนักโทษมากกว่า 250 คน ได้หลบหนีออกจากเรือนจำในจังหวัดเวสต์ ปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย โดยเหล่านักโทษได้อาศัยช่วงจังหวะที่เกิดเหตุจลาจลกลางเมือง กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาสถานที่ราชการพังเสียหาย เป็นช่องทางในการแหกคุกครั้งนี้

กระทรวงยุติธรรมของอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยผ่านแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) ระบุว่ามีนักโทษหลบหนีทั้งสิ้น 258 คน จากนักโทษในเรือนจำทั้งหมด 500 คน โดยขณะนี้มีนักโทษเพียง 5 คนที่เดินทางกลับมายังเรือนจำเอง ขณะที่ผู้คุมและเจ้าหน้าที่เรือนจำได้รับบาดเจ็บหลายคน เพราะพยายามควบคุมสถานการณ์ไม่ให้นักโทษหลบหนี

สำหรับเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นในจังหวัดเวสต์ ปาปัวนั้น สืบเนื่องมาจากกรณีกลุ่มนักศึกษาเมืองซูราบายาถูกจับกุม โดยถูกกล่าวหาว่าทำลายธงชาติอินโดนีเซียในวันประกาศเอกราชของชาติ อีกทั้งคำพูดในลักษณะเชื้อชาติของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กล่าวหากลุ่มนักศึกษากลายเป็นการสุมเชื้อไฟ ทำให้ชาวปาปัวรู้สึกไม่พอใจ และลุกฮือขึ้นมาก่อเหตุประท้วงป่วนเมือง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!