หมอแล็บฯ เตือน "ห้ามกินฉี่-ใช้ทาหน้า" ชี้ข้าวคำเดียวหรือครีมกากๆ ยังมีประโยชน์กว่า

หมอแล็บฯ เตือน "ห้ามกินฉี่-ใช้ทาหน้า" ชี้ข้าวคำเดียวหรือครีมกากๆ ยังมีประโยชน์กว่า
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกระแสในโลกออนไลน์ที่กลุ่มเชิญชวนให้ดื่มปัสสาวะ เอามาทาหน้า ทาแผล เอามาหยอดตา หรือใส่ในอาหาร โดยอ้างว่าเป็นสูตรโบราณ ที่จะช่วยให้สุขภาพหรือผิวหน้าดีขึ้น

(21 ส.ค.) นายภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ เจ้าของเพจชื่อดัง หมอแล็บแพนด้า ถึงกับต้องออกมาโพสต์คลิปวิดีโอเพื่อเตือนไม่ให้คนดื่มปัสสาวะ โดยระบุว่า ในน้ำปัสสาวะประกอบด้วยน้ำ 95% ยูเรีย 2.5% และแร่ธาตุอื่นๆ อีก 2.5% ถึงแม้ว่าจะมีแร่ธาตุในปัสสาวะเยอะมากถ้าสกัดออกมาแต่ละตัว แต่ไม่ได้มีประโยชน์เทียบเท่าอาหารคำเดียวที่เรากิน

ส่วนที่เอาปัสสาวะมาทาหน้าแล้วรู้สึกว่าหน้านุ่ม เพราะในปัสสาวะมียูเรียเหมือนมอยเจอร์ไรเซอร์ ทำให้ผิวหน้ารู้สึกว่านุ่ม ซึ่งครีมราคาถูกยังมียูเรียหรือสารที่เป็นประโยชน์เยอะกว่านั้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเอาปัสสาวะมาทาหน้า

ขณะที่บางคนมีความเชื่อว่าเอาปัสสาวะมาใส่แผลแล้วทำให้เลือดหยุดไหล หมอแล็บแพนด้า ระบุว่า ตนส่องปัสสาวะทุกวัน มีทั้งเลือดปน และแบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆ มากมาย

ถามว่าทำไมเอาปัสสาวะแล้วเลือดหยุดไหลนั้น ไม่ใส่ก็หยุดไหลเพราะร่างกายมีกระบวนการในการห้ามเลือดอยู่แล้ว พร้อมท้าให้มีการนำปัสสาวะไปทดลองในสัตว์และมนุษย์ว่าได้ผลจริงไหม แต่ที่ไม่มีการวิจัย เพราะรู้ว่าการกินปัสสาวะมันไม่ได้ผล หรือท้ามีผลก็คือผลทางใจ

ทั้งนี้ หมอแล็บแพนด้า ปิดท้ายคลิปด้วยการบอกว่า ขอให้เลิกกินปัสสาวะหรือใครที่มีคนในครอบครัวไปหลงเชื่อก็ให้มีการตักเตือน

>> แทบอ้วก แฉร้านก๋วยเตี๋ยวเติมฉี่ในหม้อ โวลูกค้าเพียบกินแล้วหายปวดเมื่อย

>> "ก๋วยเตี๋ยวผสมฉี่" กินได้แต่ก็ไม่ควร หมอชี้เป็นวิธีรักษาตั้งแต่โบราณ