"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง สตง. ตรวจสอบกรมทางหลวง หลังโซเชียลแชร์ภาพป้ายบอกทางซ้ำซ้อน

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง สตง. ตรวจสอบกรมทางหลวง หลังโซเชียลแชร์ภาพป้ายบอกทางซ้ำซ้อน
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีโลกโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ ป้ายบอกทางที่ติดตั้งซ้ำซ้อนกันกับป้ายเดิม โดยพบเห็นได้ที่บริเวณถนนหมายเลข 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ ตั้งแต่แยกบ่อทอง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จนไปถึงบริเวณมหาวิทยาลัยนเรศวร อ.เมือง จ.พิษณุโลก จนในเวลาต่อมารองผู้อำนวยการแขวงการทางหลวง พิษณุโลกที่ 1 (ฝ่ายปฏิบัติการ) ได้ออกมาชี้แจงว่า เป็นโครงการปรับปรุงคุณภาพป้ายบอกทางให้ดีขึ้น เนื่องจากป้ายเก่าใช้มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยในการปรับปรุงนั้นจะนำป้ายบอกทางคุณภาพดีมาแทนของเดิมที่สามารถสะท้อนแสงได้ดีกว่า ซึ่งนำมาใช้ทั้งหมดกว่า 20 จุดนั้น

>> แขวงทางฯ แจงดราม่า โซเชียลสงสัยติดตั้ง "ป้ายบอกทาง" ซ้ำซ้อนทำไม

ล่าสุดวันนี้ (15 สิงหาคม 2562) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมาเปิดเผยว่าการดำเนินการดังกล่าวของกรมทางหลวง ไม่ได้เกิดขึ้นบนถนนสายพิษณุโลก – นครสวรรค์ แห่งเดียวเท่านั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดขึ้นในถนนหลายสายในจังหวัดแถบภาคอีสานหลายจังหวัด ทั้งที่ป้ายเดิมยังมีสภาพใหม่ ไม่ได้ชำรุดแต่อย่างใด การชี้แจงของตัวแทนกรมทางหลวงไม่อาจรับฟังได้

 นอกจากนั้นยังมีการจัดทำป้ายและติดตั้งในพื้นที่ที่ไม่เกิดประโยชน์ เช่น ป้ายบอกทางไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ติดตั้งอยู่ริมถนนในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น หรือการอนุญาตให้มีป้ายของธุรกิจเอกชนมาติดตั้งเป็นขยะทางสายตาอยู่ริมถนนมากมาย เช่น ป้ายบอกห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าปลีก 24 ชั่วโมง ป้ายบอกทางของหมู่บ้านจัดสรร คอนโด ฯลฯ ซึ่งเชื่อว่ามีผลประโยชน์แอบแฝงในการอนุญาตให้ติดตั้งได้ทั้งสิ้น

กรณีดังกล่าวชี้ให้เห็นว่ากรมทางหลวงได้รับการจัดสรรงบประมาณในแต่ละปีที่มากเกินไป จนเหลือเฟือและใช้ไม่หมด จึงหากลวิธีในการใช้เงินให้หมดด้วยการทำโครงการเปลี่ยนป้ายใหม่ๆ โดยมีข้ออ้างสารพัด ที่สำคัญป้ายเดิมที่ถอนเก็บไปแล้วอ้างว่าจะนำไปติดตั้งในถนนสายอื่นๆ ต่อไปนั้น กรณีนี้จะต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดว่าในแต่ละถนนใหม่ที่จะนำป้ายเก่าไปติดตั้งนั้น มีการขอตั้งงบประมาณจัดทำป้ายใหม่ไว้ก่อนแล้วหรือซ้ำซ้อนกันหรือไม่ด้วย

เหตุดังกล่าวสมาคมฯ จะนำความไปร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่ากรมทางหลวงได้ใช้จ่ายงบประมาณดังกล่าวมีความคุ้มค่า ซ้ำซ้อนและก่อให้เกิดความเสียหายต่อเงินแผ่นดินหรือไม่ โดยจะนำความไปร้องเรียนในวันศุกร์ที่ 16 ส.ค.62 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ซอยอารีย์ ถ.พระราม 6 เขตพญาไท