ปากีสถานไล่ทูตอินเดีย! ลดความสัมพันธ์-ระงับการค้า แค้นอีกฝ่ายรวบอำนาจแคชเมียร์

ปากีสถานไล่ทูตอินเดีย! ลดความสัมพันธ์-ระงับการค้า แค้นอีกฝ่ายรวบอำนาจแคชเมียร์

นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ประกาศมาตรการตอบโต้อินเดียเมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) เพื่อแสดงความไม่พอใจที่อินเดียลดสถานะแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ จากรัฐเหลือเพียงดินแดนสหภาพ ให้รัฐบาลกลางเข้าไปแทรกแซงการปกครองได้มากขึ้น ซึ่งปากีสถานมองว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายและทำขึ้นโดยไม่บอกไม่กล่าวฝ่ายตนก่อน

ส่วนมาตรการตอบโต้อินเดียนั้น มีด้วยกัน 5 ข้อ

  1. ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูต และขับทูตอินเดียออกจากประเทศ
  2. ระงับการค้าของทั้งสองชาติ
  3. ทบทวนสัญญาของทั้งสองชาติ
  4. นำเรื่องนี้เข้าสู่องค์การสหประชาชาติ และคณะมนตรีความมั่นคง
  5. ประกาศให้วันที่ 14 ส.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันอิสรภาพปากีสถานอยู่แล้ว ให้เป็นวันฉลองความกล้าหาญให้กับชาวแคชเมียร์ด้วย

การค้าของทั้ง 2 ประเทศ ที่มีมูลค่าราว 2,500 ล้านดอลลาร์ (77,042 ล้านบาท) เมื่อปีที่แล้ว แต่น่าสนใจตรงที่ การระงับการค้าระหว่างกันนี้ อาจส่งผลเสียต่อปากีสถานมากกว่าต่ออินเดีย เพราะตัวเลขนี้คิดเป็นสัดส่วนการค้ารวมของปากีสถานถึงประมาณ 3% แต่กลับคิดเป็นแค่ 0.3% ของการค้าทั้งหมดของอินเดีย

ทั้งนี้การลดสถานะจัมมูและแคชเมียร์ ของอินเดีย ให้เป็นแค่ดินแดนสหภาพ เป็นสิ่งที่นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย และพรรคประชาชนอินเดีย (BJP) ที่มีแนวคิดนิยมฮินดูและชาตินิยม หาเสียงเอาไว้ และการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ พรรคนี้ก็ได้รับคะแนนเสียงถล่มทลายจากชาวอินเดียทั่วประเทศ

แต่จัมมูและแคชเมียร์ เป็นรัฐเดียวที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่อินเดียและปากีสถานต่างอ้างว่าเป็นของตัวเอง หรือเรียกว่า ดินแดนพิพาท

>> อินเดียเย้ยปากีสถาน! ลดสถานะแคชเมียร์ ไม่ให้ปกครองตนเอง ส่งทหารหลายหมื่นคุมพื้นที่