อินเดียเย้ยปากีสถาน! ลดสถานะแคชเมียร์ ไม่ให้ปกครองตนเอง ส่งทหารหลายหมื่นคุมพื้นที่

อินเดียเย้ยปากีสถาน! ลดสถานะแคชเมียร์ ไม่ให้ปกครองตนเอง ส่งทหารหลายหมื่นคุมพื้นที่

รัฐบาลอินเดีย ประกาศถอนมาตรา 370 ของรัฐธรรมนูญเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) เพื่อลดสถานะของแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ จากการเป็น "รัฐ" ที่มีอำนาจปกครองตนเองสูง เหลือเพียง "ดินแดนสหภาพ" ที่ยกอำนาจการตัดสินใจและบริหารต่างๆ จากท้องถิ่น เข้าสู่รัฐบาลส่วนกลาง ที่ตั้งอยู่ที่กรุงนิวเดลี

นอกจากนี้ ยังแยกพื้นที่ ที่เรียกว่า "ลาดัข" ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขา ออกเป็นดินแดนสหภาพอีกแห่งหนึ่งด้วย

คำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลอินเดียผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาแล้วเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) เนื่องจากส่วนใหญ่อยู่ฝั่งรัฐบาล และคาดว่าจะผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรเร็วๆ นี้ เพราะรัฐบาลคุมเสียงข้างมากเช่นกัน หากผ่านทั้ง 2 สภาแล้ว ก็จะถูกส่งต่อให้นายราม นาท โกวินด์ ประธานาธิบดี ลงนาม เพื่อให้มีผลต่อไป

เพิ่มทหาร หวั่นเกิดจลาจล

ที่ผ่านมา จัมมูและแคชเมียร์ เป็นเพียงรัฐเดียวในอินเดียที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม การลดสถานะครั้งนี้ ทำให้นักการเมืองท้องถิ่นกังวล โดยบางคนบอกว่าจะสู้ยิบตาให้ได้สถานะรัฐคืน

ขณะเดียวกัน หลายฝ่ายก็เกรงว่าอาจเกิดการจลาจลและความไม่สงบขึ้นได้ ทำให้รัฐบาลอินเดีย ส่งทหารหลายหมื่นนายเข้าไปในพื้นที่เพิ่มเติม ทั้งที่แคชเมียร์เป็นพื้นที่ที่มีทหารมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นพื้นที่พิพาทกับปากีสถานอยู่แล้ว

ปากีสถานประณาม

ปากีสถานที่อ้างว่าตนเป็นเจ้าของดินแดนนี้ ก็แสดงความไม่พอใจเช่นกัน

กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรง และขอไม่รับรองคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลอินเดีย เพราะแคชเมียร์เป็นพื้นที่พิพาท ทำให้อินเดียตัดสินใจเองเช่นนี้ไม่ได้ และปากีสถานจะทำทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กับการตัดสินใจ "ที่ผิดกฎหมาย" ของอินเดีย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!