เขื่อนป่าสักฯ ยอมรับเหลือน้ำแค่ 4% ย้ำยังบริหารจัดการได้

เขื่อนป่าสักฯ ยอมรับเหลือน้ำแค่ 4% ย้ำยังบริหารจัดการได้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผอ.เขื่อนป่าสักฯ มั่นใจยังบริหารจัดการน้ำได้ แม้ปริมาณจะเหลือแค่เพียง 4% คาดเดือนสิงหาคมนี้ ได้น้ำฝนเหนืออ่างเก็บน้ำมาเติมเพิ่มขึ้น

นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ (ผคบ.ป่าสักชลสิทธิ์) สำนักงานชลประทานที่ 10 เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า แม้ว่าขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เหลือเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังบริหารจัดการได้

โดยแต่เดิมปล่อยน้ำออกจากท้ายเขื่อนประมาณ 7 แสน ลบ.ม. แต่ขณะนี้ปล่อยน้ำ ออกไป 4แสน 4 หมื่น ลบ.ม. เพราะต้องจ่ายน้ำไปช่วยพื้นที่ 3 อำเภอ ของจังหวัดลพบุรี ได้แก่ อำเภอสระโบสถ์ อำเภอโคกเจริญ และอำเภอโคกสำโรง ที่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ประมาณ 7 พันกว่าไร่

ทั้งนี้ คาดว่าไม่น่าจะปล่อยน้ำในปริมาณที่ต่ำกว่านี้แล้ว เพราะขณะนี้เริ่มมีฝนมาเติมแล้ว และในเดือนส.ค.ก็จะเข้าสู่หน้าฝนเต็มตัว จึงน่าจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนพอสมควร

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าประชาชนผู้ที่ต้องอาศัยน้ำจากเขื่อนป่าสักฯ ในการอุปโภคบริโภค ไม่ต้องวิตกกังวลเพราะทางเขื่อนป่าสักฯ ยังปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ในปริมาณน้ำซึ่งยังมีพอในการใช้รักษาระบบนิเวศน์ และการใช้ชีวิตประจำวัน และถ้าเทียบกับปี 2558 ปริมาณน้ำในเขื่อนที่สามารถใช้ได้เพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นยังผ่านพ้นมาได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!