เกาหลีเหนือรีบถอนเงินจากบัญชีต่างประเทศ หลังถูกยูเอ็นคว่ำบาตร

เกาหลีเหนือรีบถอนเงินจากบัญชีต่างประเทศ หลังถูกยูเอ็นคว่ำบาตร

เกาหลีเหนือรีบถอนเงินจากบัญชีต่างประเทศ หลังถูกยูเอ็นคว่ำบาตร เกี่ยวกับ คว่ำบาตร

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

หนังสือพิมพ์ดองอา อิลโบ ของเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือรีบถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารในต่างประเทศ หลังสหประชาชาติดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินและด้านอื่นๆ จากการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

รายงานอ้างแหล่งข่าวในจีน ระบุว่า เกาหลีเหนือเริ่มถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และบัญชีในต่างประเทศเกือบทั้งหมด ทั้งบัญชีส่วนบุคคลและบริษัทการค้า เพราะเกรงว่าอาจถูกอายัดเงิน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ด้านหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ยังไม่แสดงความเห็นใดๆ

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ให้รายละเอียดบัญชีธนาคารของเกาหลีเหนือ 10-20 บัญชีที่เปิดในจีน สวิตเซอร์แลนด์และที่อื่นแก่รัฐบาลสหรัฐ โดยสงสัยว่า บัญชีเหล่านี้ถูกใช้ในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงธนบัตร การค้ายาเสพติด และการฟอกเงิน

มติคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นที่ 1874 ที่ผ่านความเห็นชอบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเรียกร้องให้ชาติสมาชิกยูเอ็น ขยายการค่ำบาตรครั้งแรกต่อเกาหลีเหนือหลังการทดลองนิวเคลียร์ เมื่อปี 2549 และให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเรือสินค้าของเกาหลีเหนือ ตลอดจนให้เพิ่มการคว่ำบาตรการค้าอาวุธ และการจำกัดด้านการเงินเพื่อขัดขวางแหล่งรายได้สำหรับโครงการด้านนิวเคลียร์ และขีปนาวุธของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด