ส่องขุมกำลังฝรั่งเศสใหม่ อิงแนวคิด "นิยายไซไฟ" ดูแลความมั่นคงของชาติ

ส่องขุมกำลังฝรั่งเศสใหม่ อิงแนวคิด "นิยายไซไฟ" ดูแลความมั่นคงของชาติ
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพฝรั่งเศสกำลังสร้าง "ทีมสีแดง" (red team) ที่รวบรวมเหล่านักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ มาช่วยเหลือกลุ่มนักยุทธศาสตร์ทางทหาร คาดการณ์ภัยคุกคามที่อาจเกิดในอนาคตและกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

รายงานใหม่จากสำนักงานนวัตกรรมการป้องกันประเทศของฝรั่งเศส (France's Defence Innovation Agency) เปิดเผยว่า "ทีมสีแดง" ซึ่งประกอบด้วยผู้มีวิสัยทัศน์เพียง 4 หรือ 5 คนจะพยายามจินตนาการถึง "สถานการณ์ความเปลี่ยนแปลง" ซึ่งแม้แต่นักยุทธศาสตร์ทางทหารอาจคาดไม่ถึง

หน่วยพิเศษจะพยายามคาดการณ์ว่าองค์กรก่อการร้ายหรือประเทศอื่นๆ มีวิธีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่างไร ผ่านการสวมบทบาทและเทคนิคอื่นๆ

รายงานระบุว่าลำดับเหตุการณ์ความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้นจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับ เนื่องจากอาจมีความสำคัญในการต่อสู้กับ "การมุ่งร้ายที่เป็นอันตราย"

ทั้งนี้ บรูโน แตร์เตรส์ (Bruno Tertrais) รองผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อการวิจัยเชิงกลยุทธ์ของฝรั่งเศส (Foundation for Strategic Research) กล่าวกับสำนักข่าวเทเลกราฟของอังกฤษว่า บทบาทของ "ทีมสีแดง" คือมีกระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์มากกว่าทหารชั้นนำทั่วไป และพร้อมรับมือความท้าทายจาก "แนวโน้มความเสี่ยงใดๆ ก็ตาม รวมถึงตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตแบบคิดนอกกรอบจากขั้นตอนของระบบราชการปกติ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!