บุกทลายบ้านพักแก๊งค้ามนุษย์ เช่าเด็กเมียนมาวันละ 60 บาท ให้มานั่งขอทาน

บุกทลายบ้านพักแก๊งค้ามนุษย์ เช่าเด็กเมียนมาวันละ 60 บาท ให้มานั่งขอทาน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจบุกจับแก๊งค้ามนุษย์รายใหญ่ เช่าลูกคนงานก่อสร้างชาวเมียนมาวันละ 60 บาทมานั่งขอทาน ช่วยเหลือเด็กได้กว่า 10 คน

(20 ก.ค.62) ตำรวจศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงใหม่ สนธิกำลังบบุกทลายแหล่งพักพิง ทั้งบ้านเช่า และห้องเช่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ หลังสืบทราบว่า มีกลุ่มบุคคลเช่าบ้านและห้องเช่า สำหรับนำเด็กมาดูแล จากนั้นจะพาออกไปขอทานตามสถานที่ต่างๆทั่วเมืองเชียงใหม่

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนางบุญมา มาเยอะ อายุ 58 ปี สัญชาติเมียรมา , นางอาหมี่ ไม่มีนามสกุล อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา และนางตานะ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 29 ปี สัญชาติเมียนมา ขณะนำเด็กไปนั่งขอทานที่ตลาดสดในตัวเมืองเชียงใหม่ จึงนำตัวส่งดำเนินคดีในข้อหา"ส่งเสริมยินยอมให้เด็กเป็นขอทาน หรือใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการขอทาน และทำการขอทานโดยผิดกฏหมาย" และได้ทำการช่วยเหลือเด็กชายอายุ 4 ปี และ 7 ปี และเด็กหญิงอายุ 2 ปี

จากนั้นจึงขยายผลจนทราบว่า มีขบวนการที่นำพากลุ่มคนเหล่านี้พร้อมเด็กมานั่งขอทานตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงเที่ยงคืนทุกวัน และจะมารับตัวกลับไปที่พัก ก่อนจะนำเงินที่ขอทานมาได้จากผู้ใจบุญแบ่งเปอร์เซ็นให้กับกลุ่มคนที่นำเด็กไปนั่งขอทาน

โดยจุดที่เจ้าหน้าที่นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นเป็นห้องเช่าย่านต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นสามารถจับกุมนายอุดร จะเย่อ อายุ 19 ปี ชาว อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา"ผู้ใดแสวงหาประโยชน์จากผู้ทำการขอทานโดยการใช้ จ้างวาน สนับสนุน ยุยง ส่งเสริมหรือกระทำด้วยวิธีการใดให้ผู้อื่นทำการขอทาน" และความผิดฐาน "ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆเ พื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม"

นอกจากนี้ยังจับกุมตัว นางสาวหมี่บู อายุ 20 ปี ไม่ทราบสัญชาติ , นางสะนะ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 43 ปี ไม่ทราบสัญชาติ , นายซอซอ ไม่ทราบนามสกุลและสัญชาติ อายุ 40 ปี , นายดำ อายุ 38 ปี ไม่ทราบนามสกุลสัญชาติ , นายเปียงทูเอา อายุ 26 ปี ไม่ทราบนามสกุลและสัญชาติ , นางตาโมเว อายุ 23 ปี ไม่ทราบนามสกุลและสัญชาติ ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" และจับกุมตัวนางสาวธิดารัตน์ อายุ 16 ปี ชาว จ.เชียงราย ดำเนินคดีในข้อหา "ส่งเสริมยินยอมให้เด็กเป็นขอทาน หรือใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการขอทาน และทำการขอทานโดยผิดกฏหมาย และออกนอกเขตโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน"

การบุกทะลายแก๊งขอทานที่เชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมนำเด็กไปเช่าบ้านพักอาศัยอยู่รวมกันจำนวนมากเพื่อเป็นที่พักพิง จากนั้นจะนำเด็กออกตระเวนขอทาน ตามสถานที่ต่างๆทั้งในตัวเมืองเชียงใหม่ และอำเภอใกล้เคียง

ขณะที่ พ.ต.อ.ธีรพล อินทรลิบ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขบวนการค้ามนุษย์ในลักษณะนำเด็กมานั่งขอทานกลุ่มนี้ถือเป็นขบวนการใหญ่ ซึ่งเด็กบางคนก็เป็นลูกจริงๆของกลุ่มผู้ต้องหา แต่เด็กบางคนจะไปเช่ามาจากลูกของกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่รับจ้างทำงานก่อสร้าง วันละ 60 บาท เพื่อนำมาขอทาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือเด็กๆได้กว่า 10 คน จากนั้นได้นำตัวเด็กทั้งหมดส่งสถานพักฟื้นเด็กให้เจ้าหน้าที่ดูแลเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการหลบหนี โดยเฉพาะตัวการใหญ่ที่เป็นผู้สั่งการมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้มีการขยายเครือข่ายไปยังพื้นที่อื่นได้อีก

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!