ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงชื่นชมคิมจองอึน ฝึกพูดภาษาอังกฤษ พัฒนาตัวเองให้ทันโลก

ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงชื่นชมคิมจองอึน ฝึกพูดภาษาอังกฤษ พัฒนาตัวเองให้ทันโลก

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงตอบคอมเมนต์ของพสกนิกรชาวเน็ตคนหนึ่ง ใต้โพสต์ทรงโพสต์รูปตุ๊กตาผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือ หลังจากที่ทั้งคู่พบปะกันที่บริเวณหมู่บ้านพันมุนจอม ในเขตปลอดทหารระหว่างชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งพสกนิกรรายดังกล่าวถามทูลกระหม่อมฯ ว่า ผู้นำเกาหลีเหนือพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยหรือ

เหตุนี้ทำให้ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงตอบว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีท่าทีที่อยากเปิดกว้างประเทศเกาหลีเหนือสู่ประชาคมโลกมากกว่าที่ผ่านมา ดังนั้นนายคิมจึงฝึกฝนภาษาอังกฤษ ให้ตัวเองมีความสากลด้วย

"เขาก็ต้องฝึกและพัฒนาตัวเองสิ เพราะผู้นำที่จะพาประเทศชาติให้ออกมาแนวหน้าทัดเทียมคนอื่น เขาก็ต้องพัฒนาตนให้เป็นสากลบ้าง" ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงตอบ

นายคิม จอง-อึน เข้ารับการศึกษาในวัยเด็กที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในโรงเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่กลับมีรายงานว่า ทักษะภาษาอังกฤษของนายคิมเพียงพอให้สื่อสารในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ไม่ซับซ้อนถึงขั้นเจรจาทางการทูตได้

นอกจากนี้ ยังไม่พบว่านายคิมใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกับผู้นำประเทศต่างๆ หรือขณะที่อยู่ต่อหน้าสื่อมวลชนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการประชุมสุดยอดกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่สิงคโปร์ หรือที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม การที่นายคิม และนายทรัมป์ พบปะกันที่ชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (30 มิ.ย.) กลายเป็นวินาทีประวัติศาสตร์ เพราะหลังจากที่ทั้งคู่จับมือกันแล้ว นายทรัมป์ ได้เดินเข้าไปในเขตเกาหลีเหนือ กลายเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกที่ก้าวเข้าไปในดินแดนของชาติศัตรูแห่งนี้

>> นาทีประวัติศาสตร์ "ทรัมป์" เหยียบแผ่นดินเกาหลีเหนือ เข้าพบ "คิม"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!