คมเดช ส.ส.กาฬสินธุ์ จวก "เป่าปี่ให้ควายฟัง" เชื่อปฏิรูปประเทศไม่ฟังเสียงประชาชน

คมเดช ส.ส.กาฬสินธุ์ จวก "เป่าปี่ให้ควายฟัง" เชื่อปฏิรูปประเทศไม่ฟังเสียงประชาชน

นายคมเดช ไชยศิวามงคล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวในสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (26 มิ.ย.) ว่าการอภิปรายเกี่ยวกับแผนการปฏิรูปประเทศในวันนี้ไร้ประโยชน์ คล้ายกับการเป่าปี่ให้ควายฟัง เพราะประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมตั้งแต่ต้น จึงเป็นไปได้ว่าหลังจากนี้ก็จะมีการเพิกเฉยต่อเสียงประชาชนอีก

"ท่านประธานครับ ผมพูดคำนี้ไม่ทราบว่าผิดข้อบังคับไหม เราเป่าปี่ให้ควายฟังหรือเปล่า" นายคมเดช กล่าว

หลังจากนั้นนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวเตือนนายคมเดชว่า นายคมเดชมีความอาวุโส น่าจะทราบดีว่าคำไหนควรหรือไม่ควรพูดในสภาผู้แทนราษฎร

นายคมเดช ส.ส. จ.กาฬสินธุ์ อธิบายว่า สาเหตุที่ต้องพูดคำนี้ เพราะคิดว่าแม้ ส.ส. จะส่งเสียงท้วงติงไปยังกรรมการปฏิรูปประเทศ แต่คิดว่าคงไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะไม่แน่ใจว่ากรรมการชุดดังกล่าวจะฟังเสียงที่มาจากประชาชนหรือไม่ เพราะประชาชนไม่มีส่วนร่วมร่างแผนการปฏิรูปประเทศตั้งแต่แรก

"ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วมเลย จากอดีตที่ผ่านมา 5 ปีเนี่ย มีกฎหมายกว่า 300 ฉบับที่เข้าสู่สภาฝักถั่ว และอีกหลายฉบับในมาตรา 44 จากคำสั่ง 514 คำสั่ง กฎหมายต่างๆ ตัวนี้ขาดการมีส่วนร่วม ผมออกพื้นที่ครั้งใด พี่น้องจะบอกว่า 5 ปีที่ผ่านมา เขาได้รับความลำบากมาก ยาบ้ามากที่สุดในประเทศไทย หนี้สินล้นพ้นตัว หนี้สินครัวเรือนตก 300,000 กว่า (บาท)" นายคมเดช กล่าว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ คมเดช ไชยศิวามงคล